Viêm bao hoạt dịch gân và cách chữa

Viêm bao hoạt dịch gân dùng để chỉ bệnh lý liên quan đến sự tổn thương, viêm nhiễm của cả gân và lớp bao bọc xung quanh gân. Bất cứ nơi nào trên cơ thể cũng có thể mắc bệnh, nhưng cổ tay và gót chân là hai vị trí dễ bị tấn công nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Viêm bao hoạt dịch gân là những tổn thương, viêm nhiễm của cả gân và lớp bao bọc xung quanh gân

Viêm bao hoạt dịch gân là những tổn thương, viêm nhiễm của cả gân và lớp bao bọc xung quanh gân

Nguyên nhân của viêm bao hoạt dịch gân

Hầu hết viêm bao hoạt dịch gân đều xảy ra do những tác động vật lý từ bên ngoài. Chẳng hạn như chơi thể thao, chống tay mạnh xuống đất, đang chạy nhanh thì đổi hướng đột ngột, lặp lại các hành động giống nhau trong một thời gian dài có thể làm cho gân cùng bao hoạt dịch bị tổn thương, thậm chí đứt gãy. Bên cạnh đó, bệnh viêm khớp dạng thấp cũng là một yếu tố thuận lợi gây ra bệnh.

Triệu chứng nhận biết viêm bao hoạt dịch gân

Mặc dù các dấu hiệu nhận biết có thể nặng nhẹ khác nhau nhưng tựu chung lại, chúng ta thường có 3 triệu chứng chính là đau, sưng và hạn chế vận động. Người bệnh có thể dựa vào chúng để có những dự đoán ban đầu về bệnh tật của mình.

– Đau: Là triệu chứng đầu tiên và rất dễ nhận biết. Nói chung, viêm ở chỗ nào thì sẽ thấy đau chỗ đó. Đau xảy ra nhiều vào ban đêm và khi người bệnh vận động. Khi dùng tay nhấn vào có thể thấy đau nặng hơn.

– Sưng: Thường xuất hiện ở đa số các trường hợp, có thể kèm theo nóng đỏ.

– Hạn chế vận động của khớp, nếu viêm bao hoạt dịch gân ở tay và chân thì làm người bệnh khó di chuyển, cầm nắm. Một số tiếng kêu cũng xuất hiện khi người bệnh cố cử động.

Cách chữa bao hoạt dịch gân

Viêm bao hoạt dịch gân có thể làm tổn thương gân, thậm chí đứt gân nếu không được điều trị. Tuy nhiên nếu khắc phục từ sớm, người bệnh có thể tránh được các biến chứng này.

Hướng điều trị chung với bệnh là phối hợp nhiều phương pháp:

– Nghỉ ngơi để tránh cho các vị trí viêm phải vận động nhiều;

– Dùng nẹp để cố định vị trí viêm;

– Sử dụng thuốc hỗ trợ bao gồm thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid, tiêm corticoid vào bao gân. Nhưng cần thận trọng tránh tiêm vào gân vì có thể làm yếu và đứt gân.

– Các biện pháp hỗ trợ điều trị tích cực khác bao gồm bổ sung dinh dưỡng, sử dụng các bài tập vật lý trị liệu và hạn chế vận động mạnh trong vòng 6 tháng sau khi điều trị.

Lứa tuổi trung niên từ 30 đến 50 tuổi rất dễ bị viêm bao hoạt dịch gân, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và kinh tế gia đình người bệnh. Cần phát hiện từ sớm để đến gặp bác sĩ và chủ động tìm biện pháp khắc phục.

 

 

Thẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *