Tự chữa đau vai gáy tại nhà bằng cách xoa bóp đơn giản

Tự điều trị đau vai gáy tại nhà bằng cách xoa bóp đơn giản giúp tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc cho người bệnh. Vì vậy nếu phát hiện một số triệu chứng của bệnh đau vai gáy, bạn nên tìm hiểu một số cách chữa trị đau vai gáy dưới đây để tránh dẫn tới bệnh lý mãn tính, khó cải thiện và ảnh hưởng tới cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Tự chữa đau vai gáy băng cách thao tác xoa bóp đơn giản tại nhà

Tự chữa đau vai gáy băng cách thao tác xoa bóp đơn giản tại nhà

Bệnh đau mỏi vai gáy hiện nay rất phổ biến, thường dễ gặp ở những đối tượng phải đứng hoặc ngồi lâu như nhân viên văn phòng, lái xe…gây khó chịu, đau nhức và hạn chế vận động cho người bệnh. Bệnh này không khó chữa nhưng nếu không chữa đau vai gáy kịp thời thì bệnh sẽ ngày càng thêm nặng, có thể dẫn tới mãn tính.

Cách động tác tự điều trị bệnh đau vai gáy

Theo Lương y Đinh Công Bảy (Hội Dược liệu TP. Hồ Chí Minh) thì khi người bệnh phát hiện các triệu chứng đau mỏi vai ở mức độ nhẹ như: đau cơ vùng cổ và gáy, quay đầu không thoải mái, tê tay… thì có thể tự điều trị đau vai gáy bằng một số động tác đơn giản như sau:

 • Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, thả lỏng cơ thể, mắt nhìn về trước, hít thở đều. Dùng lòng bàn tay xoa day phần cơ đằng sau gáy xuống đến vai. (Nếu bạn đang ngồi làm việc thì cũng có thể ngồi thẳng lưng trên ghế và thực hiện cách trị đau vai gáy tương tự như trên)
 • Từ từ ngẩng đầu ra sau, mắt hướng lên trần nhà, hít sâu rồi nhẹ nhàng cúi đầu xuống và thở ra. Thực hiện khoảng 20 lần liên tục.
 • Tiếp tục dùng tay xoa day phần cổ và sau gáy
 • Nghiêng đầu qua phải, áp sát tai vào bờ vai phải, kết hợp hít vào. Từ từ nghiêng đầu qua trái, áp sát tai vào bờ vai trái, thở ra. Thực hiện khoảng 5-10 lần.
 • Xoay cổ qua phải để cằm chạm vai, kết hợp hít vào. Từ từ xoay đầu sang trái để cằm chạm vai, thở ra. Thực hiện từ 5-10 lần.
 • Đứng dậy và đi lại, hoặc đứng lên ngồi xuống nhẹ nhàng.

Cách xoa bóp chữa đau vai gáy bằng thảo dược

Trong trường hợp vùng vai gáy của bạn xuất hiện những cơn đau gây cảm giác khó chịu thì bạn hoàn toàn có thể chữa đau vai gáy bằng những thao tác xoa bóp tại nhà:

 • Dùng dầu gió hoặc dầu gừng để xoa bóp
 • Xoa lớp dầu mỏng lên vùng vai gáy, dùng lòng bàn tay xoa day vai gáy cho nóng lên.
 • Đập nhẹ bàn tay xuống vùng vai để bó cơ được thoát.
 • Kéo căng hai bên cánh tay, mỗi bên 5 cái.
 • Dùng ngải cứu và gừng giã nhỏ đem hấp nóng, chà xát mạnh lên vùng vai gáy sẽ giảm cơn đau hiệu quả.
Xoa ngải cứu hoặc gừng là cách trị đau vai gáy hiệu quả

Xoa ngải cứu hoặc gừng là cách trị đau vai gáy hiệu quả

Cách chữa trị đau vai gáy này cũng rất đơn giản vì đều sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong bếp, không mất nhiều thời gian và công sức của người bệnh mà mang lại tác dụng tức thì.

Đau vai gáy và cách chữa trị bằng xoa ấn huyệt

Với phương pháp này bạn có thể thực hiện buổi tối tại nhà, nhờ người thân trong gia đình hỗ trợ. Đây là cách chữa trị đau vai gáy hiệu quả, giúp bạn giảm sâu các cơn đau. Các bước thực hiện như sau:

 • Người bệnh ngồi, người xoa ấn huyệt đứng sau lưng. (Nếu người bệnh nằm xấp thì người ấn huyệt chữa đau vai gáy sẽ ngồi lên đầu).
 • Có thể xoa một lớp dầu gió hoặc dầu gừng chuyên lên vùng đau mỏi.
 • Người điều trị đau vai gáy dùng các ngón tay lướt nhẹ trên phần vai gáy đau mỏi, đi chuyển theo hình xoắn ốc từ cổ, gáy và hai vai.
 • Ấn ngón tay cái xuống mạnh hơn và tiếp tục di chuyển theo hình xoắn ốc từ cổ, gáy và sang hai vai (Hình 1)
 • Ấn các khớp ngón tay xuống da và lăn theo hình tròn tại tại vùng tam giác ứng với 3 huyệt: phong trì, đại chùy và kiên tĩnh (Hình 2)
 • Tiếp tục dùng ngón tay để ấn vào các huyệt chữa đau vai gáy như phong trì, phong phủ, đốc du, phế du. Mỗi huyệt giữ khoảng 20 giây (Hình 3, 4, 5)
 • Dùng cả bàn tay vừa bóp vừa kéo thịt ở phần gáy và vai để điều trị đau vai gáy (Hình 6)
Chi tiết hướng dẫn xoa bóp ấn huyệt chữa đau vai gáy

Chi tiết hướng dẫn xoa bóp ấn huyệt chữa đau vai gáy

Lưu ý: Bệnh đau mỏi vai gáy tuy không quá nguy hiểm nhưng để cải thiện cũng không phải một sớm một chiều. Đau vai gáy và cách chữa trị trên đây cần phải thực hiện thường xuyên và liên tục thì mới mang lại hiệu quả. Người bệnh cần kiên trì áp dụng cách chữa trị đau vai gáy này từ sớm để nhanh chóng hồi phục, hạn chế các cơn đau mỏi và tiết kiệm chi phí điều trị.

Để chữa đau vai gáy triệt để thì người bệnh cũng lưu ý cách điều chỉnh tư thế ngủ, tư thế ngồi làm việc cho đúng để tránh bệnh tình thêm nặng. Nên bổ sung thực phẩm và có chế độ luyện tập thể thao lành mạnh thường xuyên để phòng tránh đau vai gáy hiệu quả

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *