Triệu chứng đau vai gáy cấp và cách chữa trị

Đau vai gáy cấp là hiện tượng các biểu hiện đau vai gáy lần đầu xuất hiện trên cơ thể. Bệnh đau vai gáy cấp có thể hết sau khi xuất hiện hoặc tái phát lại. Nếu bệnh tái phát lại sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Vậy những triệu chứng đau vai gáy cấp là gì? Làm sao để chữa trị đau vai gáy cấp hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Xem thêm:

Bệnh đau vai gáy cấp nếu không được chữa trị kịp thời rất dễ tái phát và chuyển sang giai đoạn mãn tính

Bệnh đau vai gáy cấp nếu không được chữa trị kịp thời rất dễ tái phát và chuyển sang giai đoạn mãn tính

Vào một hôm nào đó, bạn bỗng thấy vùng vai gáy đau mỏi bất thường và rất khó cử động, hiện tượng này chính là đau vai gáy cấp. Trong nhiều trường hợp, nó tự chấm dứt sau một vài ngày hoặc vài tuần, sau đó lại tái diễn thì người ta gọi là đau vai gáy mạn tính với các đợt diễn biến cấp tính.

Triệu chứng đau vai gáy cấp

Đau vai gáy cấp có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như vận động sai tư thế, đau do bị trúng gió, nhiễm lạnh… Với mỗi nguyên nhân, người bệnh sẽ biểu hiện thành những triệu chứng khác nhau.

– Do trúng gió, nhiễm lạnh: Đau thường xuất hiện ngay sau khi người bệnh gặp gió lạnh mà cơ thể lại không được ủ ấm. Trường hợp trúng gió nặng, ngoài đau buốt vai gáy, người bệnh còn có thể bị co giật, méo mặt thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

– Do vận động sai tư thế, phổ biến nhất là do ngủ trong tư thế co quắp, ngủ trên gối cao hoặc ngủ gục trên bàn. Khi đó, đau vai gáy cấp sẽ xuất hiện giữa giấc ngủ hoặc sau khi thức dậy. Trong khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ khi người bệnh tỉnh giấc, hiện tượng này có thể làm cho cổ gáy khó vận động nhưng sau đó sẽ từ từ chấm dứt.

– Do vận động quá ít: Hay gặp ở nhân viên văn phòng, thợ làm đồ trang sức hoặc đồ mỹ nghệ, lái xe… Ở những nghề này, vai gáy thường phải co cứng trong một thời gian dài, các mạch máu và dây thần kinh không được co giãn gây đau mỏi.

– Do chấn thương: Đau vai gáy trường hợp này sẽ nặng nhẹ tùy theo mức độ chấn thương. Có đôi khi tại vai gáy có thể xuất hiện các nốt bầm tím, sưng đau hoặc tụ máu. Người bệnh sẽ cần phải được theo dõi sát sao trong 24 giờ đồng hồ sau chấn thương để kịp thời khắc phục nếu có sự số nguy hiểm.

Chữa trị đau vai gáy cấp như thế nào?

Đau vai gáy cấp không khó chữa, vì nó bắt nguồn từ những nguyên nhân khá đơn giản. Đa số người bệnh đều có thể hoạt động bình thường sau khi được nghỉ ngơi, thư giãn. Cần chú ý tránh lặp lại các tư thế hoạt động sai làm tổn thương vai gáy. Nếu phải ngồi nhiều, hãy dùng hai tay xoa bóp vai gáy hoặc thi thoảng đứng dậy cho cơ thể được thoải mái hơn.

Trong trường hợp đau vai gáy do chấn thương, người bệnh có thể dùng liệu pháp chườm lạnh và dùng thuốc giảm đau nếu thấy cần thiết. Tuy nhiên nếu đau ngày một nặng, cần bố trí đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *