Trẻ bị đau đầu và nôn có phải bị bệnh viêm màng não không?

Những ngày hè nóng nực, thời tiết mưa nắng thất thường là một trong những tác nhân gây ra rất nhiều các bệnh lý nguy hiểm ở trẻ. Một trong số các bệnh đáng quan tâm và nguy hiểm hàng đầu ở trẻ vào dịp hè này đó là bệnh viêm màng não. Với các biểu hiện triệu chứng ban đầu là trẻ bị đau đầu và nôn cảnh báo nguy cơ cao là trẻ đang có dấu hiệu bị viêm màng não.

Viêm màng não là tình trạng bị viêm màng bao quanh não và tủy sống. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa nắng nóng bởi trẻ dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp, nên là tác nhân khiến cho các vi trùng và siêu vi trùng nấm xâm nhập và tấn công hệ thần kinh trung ương gây ra viêm màng não.

Xem thêm:

Trẻ bị đau đầu và nôn có phải dấu hiệu của viêm màng não không?

Bệnh viêm màng não thường  có các dấu hiệu khởi bệnh là là đau đầu, nôn ói. Nên nguy cơ cao trẻ bị đau đầu và nôn là biểu hiện của bệnh viêm màng não mà trẻ đang mắc phải. Ngoài ra các triệu chứng sau cũng cho thấy là dấu hiệu trẻ bị viêm màng não:

  • Sốt cao: trẻ bị sốt cao đột ngột, vượt ngưỡng 39 độ C
  • Đau đầu dữ dội: các cơn đau đầu ở trẻ tăng cao, trẻ lớn than bị đầu dữ dội, đau nhiều về đêm; trẻ nhỏ (sơ sinh) ít khi bị sốt nhưng bỏ bú, nôn ói, ngủ li bì hoặc quấy khóc vào ban đêm.
  • Nôn ói nhiều: trẻ bỏ ăn, ăn uống kém, ăn vào lại nôn, trẻ mệt mỏi, người uể oải, trông xanh xao đi rất nhiều.

Trẻ bị đau đầu và nôn

Những nguy hiểm từ chứng đau đầu và nôn ở trẻ em

Trẻ bị đau đầu và buồn nôn cảnh báo nguy cơ bị viêm màng não, thể bệnh này cực kỳ nguy hiểm và gây ra những hiểm họa cho trẻ. Các meningococcus có thể cực nhanh gây ra những nhiễm trùng huyết vô cùng nghiêm trọng, gây suy tuyến tiền thận. Nó tạo ra những vết bầm đỏ trên da, theo mạch huyết và gây bệnh tại các động mạch làm cho các mô trong người kể cả da dầu, tay, chân, mắt, mũi đều bị phá hủy. Điều này gây tử vong cho người bệnh ngay sau vài giờ nếu không chữa trị kịp thời.

Bệnh viêm màng não tuy nguy hiểm nhưng vẫn có phương pháp phòng tránh. Các mẹ chỉ cần giữ ấm cho trẻ, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ tránh các tác nhân bên ngoài như thời tiết thay đổi làm trẻ bị ho, viêm amidan, viêm họng… Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kháng sinh hoặc bỏ thuốc uống theo đơn mà bác sĩ kê khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.

Tuy nhiên để có chẩn đoán chính xác về thể bệnh viêm màng não thì chỉ dựa vào triệu chứng và khám lâm sàng thì không thể ra bệnh, mà cần phải chọc tủy xét nghiệm thì mới có kết quả chính xác.

Các mẹ chú ý khi thấy trẻ bị đau đầu và nôn ói, kèm theo các triệu chứng như cảm cúm, ho sốt, dùng các thuốc hạ sốt mà không thuyên giảm. Hoặc trẻ bị đau đầu dữ dội, cơn đau tăng nặng, trẻ dùng thuốc giảm đau mà không thấy đỡ, buồn nôn và nôn liên tục kể cả khi không ăn thức ăn. Các mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến các bệnh viện uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: http://benhdauvaigay.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *