Tìm hiểu bệnh đau dây thần kinh chẩm

Những cơn đau nửa đầu hay đau đầu từng cơn, cảm giác đau nhói như bị điện giật , đau như phải bỏng, liên tục rát và đau nhức đầu… khiến nhiều người lầm tưởng là bị chứng đau nửa đầu chứ không phải là bị đau dây thần kinh chẩm.

Dây thần kinh chẩm là dây thần kinh có vị trí xuất phát từ đốt sống cổ C2 và C3. Khi có dấu hiệu bị tổn thương xâm nhập thì ngay lập tức hai đôi dây thần kinh chẩm bắt đầu dẫn truyền tín hiệu gây đau từ nền sọ, ngay vùng gáy lan tời các vùng trước, sau, 2 bên đầu và cả vùng sau mắt.

Đau dây thần kinh chẩm

Biểu hiện đau đây thần kinh chẩm

Như chúng ta đã biết thì biểu hiện của bệnh nhân khi bị đau dây thần kinh chẩm cũng có dấu hiệu gần giống với chứng đau nửa đầu. Người bệnh thường cảm nhận cơn đau dữ dội và đau thành từng nhịp, cơn đau tăng nặng và đột ngột, bất ngờ, khiến người bệnh không kịp phản ứng.

Đa số những bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh chẩm thì đều bị đau nửa đầu, hoặc cả 2 bên đầu. Khi tình trạng tổn thương tăng nặng, gây viêm nhiễm dây thần kinh chẩm mà không có sự can thiệp nào thì người bệnh sẽ có các triệu chứng bị viêm da đầu. Điều này sẽ khiến da đầu của người bệnh bị nhạy cảm với tất cả các hoạt động dù chỉ là sờ nhẹ hay chải tóc.

Tại sao bạn bị đau dây thần kinh chẩm?

Để lý giải nguyên nhân gây ra những cơn đau nhức đầu dữ dội cho bệnh nhân khi bị đau dây thần kinh chẩm thì có thể kế đến các tác nhân thường gặp như:

  • Người bị thoái hóa đốt sống cổ và gây ra sự chèn ép hai dây thần kinh chẩm lớn và dây thần kinh chẩm bé nên mới khiến người bệnh bị đau nhức đầu.
  • Những chấn thương ở đốt sống cổ dù đã được chữa lành nhưng vẫn gây ra những tổn thương cho dây thần kinh chẩm.
  • Các bệnh u tác động đến dễ dây thần kinh đốt sống cổ C2 và C3
  • Những bệnh nhân bị gout, đái tháo đường cũng gây nguy cơ mắc bệnh rất cao.
  • Các bệnh về máu như viêm mạch máu, bị nhiễm trùng máu.

Cần làm gì khi bị đau dây thần kinh chẩm?

Để loại bỏ những cơn đau đầu do bị tổn thương dây thần kinh chẩm thì hiện có các phương pháp đang được sử dụng phổ biến đó là:

  • Phương pháp dân gian: chườm ấm hoặc chườm nóng vào vùng đau của bệnh nhân để giúp giảm đau
  • Điều trị nội khoa: các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn cơ, thuốc chống co giật sẽ giúp người bệnh nhanh chóng loại bỏ các cơn đau do bệnh đau dây thần kinh chẩm gây ra.
  • Vật lý trị liệu: các bài tập chức năng, xoa bóp, bấm huyệt sẽ là phương pháp loại bỏ cơn đau cho những bệnh nhân mới bị bệnh ở giai đoạn đầu.
  • Phong bế dây thần kinh chẩm: phương pháp này tuy đem lại hiệu quả giảm đau rất cao, nhưng do sử dụng steroid trong quá trình điều trị nên lại gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh.
  • Điều trị ngoại khoa: phẫu thuật dây thần kinh chẩm khi và chỉ khi tình trạng bệnh kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm khi điều trị các phương pháp trên. Bởi phương pháp này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ sau hậu phẫu nên thường được cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi tiến hành phẫu thuật. Người nhà bệnh nhân cũng cần phải được ký cam kết trước khi phẫu thuật.

Bệnh đau dây thần kinh chẩm có thể gây ra những biến chứng vô cùng nặng nề về não bộ, có thể khiến người bệnh bị liệt não, bại não, thậm chí bị tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, nếu bạn có thấy dấu hiệu bất thường của cơ thể và nghi ngờ bị đau dây thần kinh chẩm thì nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có phác đồ điều trị kịp thời nhé.

Tham khảo thêm cách chữa đau nửa đầu nào hiệu quả nhất hiện nay tại: http://dieutridaunuadau.com/cach-dieu-tri-va-thuoc-chua-dau-nua-dau.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *