Thái Y Phục Cốt Vương chữa bệnh xương khớp có tốt không?

Bệnh xương khớp rất phổ biến trong xã hội hiện nay, khi mà những nguyên nhân gây nên bệnh xuất hiện ngày càng nhiều, điển hình như những vận động quá sức, nặng nhọc, các loại bệnh lý, nhiễm khuẩn, sự chủ quan trong việc ăn uống tập luyện, hoặc đơn cử như một nguyên nhân vô cùng phổ biến mà ít người ngờ đến, đó là sự lười vận động của những con người hiện đại ngày nay.

Thực trạng điều trị bệnh xương khớp hiện nay

Thông thường, điều trị bằng phương pháp Tây y là phương pháp phổ biến nhất. Người bệnh sử dụng những loại thuốc theo dạng duy trì tình trạng bệnh, không để cho bệnh phát triển xấu hơn nhưng cũng không giúp kết quả điều trị tốt hơn. Nhưng điều này lại không khiến những bệnh nhân cảm thấy thỏa mãn,họ vẫn muốn làm điều gì đó khả quan hơn nữa. Họ tìm đến các phương pháp khác với mong muốn thoát khỏi căn bệnh, nhưng về cơ bản, tất cả chúng ta đều nên biết rằng, muốn chữa trị bệnh xương khớp nhìn chung đều rất tốn thời gian và tốn công sức. Hiệu quả sẽ tùy thuộc vào các yếu tố: loại bệnh mắc phải, tình trạng bệnh cho đến thời điểm điều trị, thời gian mắc bệnh, thời gian điều trị kiên trì, thể trạng sẵn có của người bệnh, các biện pháp tập luyện kết hợp, chế độ ăn uống… Như vậy, dù có cùng lựa chọn một phương pháp điều trị, thì chưa chắc ở hai người sẽ cho hai kết quả giống nhau.

Biện pháp phổ biến nhất, tồn tại đã nhiều thế kỷ và vẫn còn song song phát triển, ảnh hưởng với Tây y, đó là Đông y. Những bài thuốc điều trị bệnh xương khớp đã có từ lâu đời và từng được áp dụng hết sức phổ biến. Trong đó, có nhiều những bài thuốc dân gian đơn giản, dược liệu dễ kiếm và dễ bào chế, có thể thực hiện tại nhà; bên cạnh đó lại có những bài thuốc rất phức tạp, bao gồm nhiều thành phần thảo dược khác nhau, trong đó có những loại thảo dược quý hiếm và phải được thu hái trong những điều kiện đặc biệt để cho hiệu quả điều trị tốt nhất, đó là những bài thuốc quý; lại có một vài bài thuốc chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị (giống như dạng thực phẩm chức năng của Tây y) nên người bệnh cũng nên tìm hiểu cẩn thận trước khi lựa chọn.

Thái Y Phục Cốt Vương chữa bệnh xương khớp có tốt không?

Thái Y Phục Cốt Vương là một trong những bài thuốc Đông y có tiếng, được xếp vào danh mục các bài thuốc quý đặc trị căn bệnh xương khớp. Có hai điểm cần lưu ý về bài thuốc này:

Thứ nhất, đây là THUỐC, có tác dụng điều trị trực tiếp, vì thế mà hiệu quả sẽ tốt hơn các sản phẩm hỗ trợ thông thường. Nhưng đồng thời, vì là thuốc điều trị, nên bệnh nhân phải sử dụng theo liều lượng quy định và cần tham khảo ý kiến bác sĩ phụ trách nếu đang trong quá trình điều trị bệnh tại bệnh viện.

Thứ hai, đây là bài thuốc quý, thời phong kiến chỉ được dùng chữa bệnh cho vua chúa quan lại và những hoàng thân quốc thích. Đây không phải bài thuốc dân gian thông thường, và người bình thường cũng khó lòng nghiên cứu cũng như bào chế tốt bài thuốc này.

Vậy nên có thể kết luận ban đầu, bài thuốc này sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn đa số các bài thuốc xương khớp thông thường khác.

Một bài thuốc được đánh giá tốt hay không sẽ phụ thuộc chính vào thành phần, tác dụng của nó và lịch sử sử dụng chữa bệnh từ trước tới nay. Chúng ta sẽ xét các yếu tố này đối chiếu với bài thuốc Thái Y Phục Cốt Vương để thấy câu trả lời.

Thành phần bài thuốc Thái Y Phục Cốt Vương

Bài thuốc Thái Y Phục Cốt Vương được chia thành ba phần, với ba hình thức bào chế khác nhau, khi kết hợp cùng nhau sẽ mang lại hiệu quả toàn diện chữa bệnh xương khớp. Ba phần bao gồm Hoạt cốt hương (thuốc nước xoa bóp), Hoạt huyết bổ thận (viên cao uống) và Ích can hoàn (viên uống dạng cứng). Thành phần cụ thể của mỗi phần đó là:

– Hoạt cốt hương: mộc hương, đinh hương, địa liền, quế hồi, long não, bạc hà… và một số dược liệu quý.

– Hoạt huyết bổ thận: xuyên khung, mạn kinh tử, độc hoạt, tang ký sinh, quế chi, hoàng bá, dây đau xương, thương truật, đẳng sâm, đương quy, phòng phong, kê huyết đằng, thiên niên kiện, huyết giác… và một số dược liệu quý.

– Ích can hoàn: thục địa, đỗ trọng, bồ công anh, ngưu tất, cải trời, kim ngân hoa, linh chi, thổ phục linh… và một số dược liệu quý.

Đây hầu hết đều là những thảo dược quý, một số rất hiếm, khó tìm, buộc Viện phải tự nhân giống, chăm sóc và thu hoạch trong những điều kiện đặc biệt được kiểm soát chặt chẽ để có đủ số vị thuốc mang về nghiên cứu cũng như bào chế.

Công dụng của bài thuốc Thái Y Phục Cốt Vương

Mỗi phần của bài thuốc có tác dụng riêng biệt khác nhau, nhưng khi kết hợp lại, chúng sẽ cho một tác dụng hoàn thiện và tốt nhất.

– Hoạt cốt hương: thông kinh hoạt lạc, chữa đau khớp, đau cơ, tái tạo sụn khớp, xương dưới sụn, tăng cường sự liên kết giữa cơ, gân và sụn sớp…

– Hoạt huyết bổ thận: đúng theo tên gọi của nó, phần thứ hai của bài thuốc giúp người bệnh hành khí hoạt huyết, bổ huyết, thông kinh hoạt lạc, lợi thủy, thẩm thấp, giảm đau, trừ phong thấp; bổ thận, mạnh gân cốt; chữa thoái hóa khớp, các loại viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa…

– Ích can hoàn (viên uống giải độc, tiêu viêm): bổ gan, bảo vệ và tăng cường sức khỏe của lá gan, thanh nhiệt, tiêu độc, lương huyết, tiêu viêm, chữa phù nề, sưng đau, chống dị ứng; hỗ trợ điều trị các chứng bệnh xương khớp và cột sống như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp dạng thấp, viêm đau cơ xương khớp, đau dây thần kinh…

Đông y quan niệm, bệnh xương khớp được liệt vào chứng “Tý” và “Tích bối thống”. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do ngoại tà xâm, nội thương yếu, cả hai cùng xuất hiện khiến Phong – Hàn – Thấp thừa cơ thâm nhập gây nhiều chứng bệnh: bế tắc khí huyết, thần kinh ngưng trệ, xuất hiện chứng sưng viêm, tê bì gân cốt, xương khớp, tích thống (đau tại cột sống, giữ sống thắt lưng), bối thống (đau hai bên cột sống), yếu thống (đau vùng thắt lưng).

– Thần kinh, huyết mạch trì trệ tắc nghẽn sẽ gây đau viêm. Hoạt cốt hương kết hợp với xoa bóp bấm huyệt bên ngoài sẽ giúp tăng thông khí huyết, tăng cường kinh lạc, nhờ vậy mà giảm đau chống viêm hiệu quả.

– Về công dụng bổ Thận, Đông y cho rằng, trong cơ thể người, thận không chỉ là cơ quan thải lọc nước tiểu, mà còn có vai trò lớn hơn rất nhiều. Đó là một trong năm Viện chức năng trong cơ thể: Tim, Gan, Tỳ, Thận, Phổi. Thận là chủ cốt tủy, thận tàng tinh, tinh suy tủy, tủy dưỡng cốt. Tạng thận suy yếu thì xương cốt không khỏe, sinh ra đau nhức (cốt tý), khiến người bệnh khớp xương co cứng, người lạnh và sợ lạnh. Vì thế mà không phải ngẫu nhiên mà Đông y cho những bài thuốc “Bổ thận mạnh gân cốt”. Điều này lý giải tại sao phần thuốc thứ hai Hoạt huyết bộ thận lại mang tác dụng bổ thận, bổ huyết, hành khí. Và hướng trị bệnh này chúng ta cũng không thể tìm thấy trong Tây y hiện đại.

– Về công dụng bổ can (gan): Nếu như thận chủ xương thì can (gan) chủ cân (gân). Gân đau cũng là một phần nguyên nhân hay biến chứng từ xương khớp. Vì thế mà phần thuốc thứ ba Ích can hoàn mới tác động đến gan, giải độc, tiêu viêm, bổ can, thanh nhiệt… Điều này Tây y hầu như cũng không đả động tới trong chữa trị bệnh xương khớp.

Như thế, nhìn một cách tổng thể, khi cả ba phần thuốc đồng thời cùng tác động, sẽ tạo hiệu quả hoàn chỉnh tác động đến nguyên cớ gốc rễ gây đau, loại trừ chúng, giúp trị bệnh sâu và ngăn chặn luôn nguy cơ tái phát về lâu dài. Bài thuốc quý Thái Y Phục Cốt Vương phải trải qua nhiều đời nghiên cứu cuối cùng mới ra được kết quả như thế.

Thái Y Phục Cốt Vương đã từng được dùng chữa bệnh xương khớp như thế nào?

Ban đầu, vốn dĩ đây là bài thuốc dùng cho Vua Chúa, quan lại, hoàng thân quốc thích thời phong kiến nhà Nguyễn. Bài thuốc được tìm ra và ghi chép lại bởi vị Ngự y triều đình Nguyễn Thượng Trác. Vì thế, chắc chắn rằng đây phải là một bài thuốc tốt, có hiệu quả tốt thì mới được dùng cho bậc quân vương như vậy.

Bài thuốc đã tồn tại hơn thế kỷ nay, nếu không phải bài thuốc tốt, nó sẽ không được lưu truyền đâu đời như thế.

Và thực tế cũng cho thấy rằng, sau thời Ngự y Nguyễn Thượng Trác, con trai cụ là Nguyễn Thượng Bình nối nghiệp cha nhưng là mang bài thuốc chữa bệnh cho quân nhân thời kháng chiến, sau đó cháu nội Nguyễn Thượng Minh tiếp tục sử dụng chữa trị cho bá tánh dân lành cho đến mãi thời bình hiện nay. Tính ra, bài thuốc truyền qua 3 thế hệ, và từng chữa cho hàng ngàn vạn người đủ mọi đẳng cấp, đủ mọi ngành nghề… Vậy thì có lý gì khi mà nói bài thuốc không hiệu quả?

Thời nay, bài thuốc này đang được Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam tiếp nhận, nghiên cứu và tiếp tục duy trì (vì con cái của lương y Nguyễn Thượng Minh không có ý định kế nghiệp cha, sợ rằng bài thuốc sẽ thất truyền nên ông quyết định tặng lại cho Viện).

34 Bình luận

 • Trâm viết:

  bài thuốc này cần đc bảo tồn lại !

  • Nguyễn Văn Bình viết:

   thuốc này hq vậy á ? đã ai từng dùng rồi xin chia xẻ thêm cho tôi vs. tôi bị viêm đa khớp dạng thấp chữa đủ các nơi mà tình hình bệnh không thấy tiến triển gì nhiều cả ?

 • Thư viết:

  mẹ e cũng đang dùng thuốc này thấy hquar thật, hi vọng sẽ khỏi cho mẹ bớt khổ …..

 • Thái viết:

  bài thuốc này đang bán tại đâu vậy ? tôi đang ở Tphcm mua thế nào vậy ?

  • Dau da day viết:

   ở xa liên hệ mà gọi chuyển thui bạn ạ vào viện sài gòn có 2 ngày chứ mấy

  • Tuan viết:

   mình đang bi viem khớp gối đến khám ở bệnh viện Bạch mai bác sĩ kê cho toàn thuốc giảm đau và khám viêm. Uống mấy hôm thi thấy đỡ ngay nhưng hết thuốc thì lại đâu đóng đấy. Mình cũng đã thử dùng thuoc Jex được hơn 1 tháng nhg cũng chưa có chuyển biến gì. Tinh cờ ừ minh đọc mạng thấy mọi người phản hồi dùng thuốc nam nàythấy ổn ổn . Mình có mua thử về dùng thấy chuyển biến tốt mình dùng được gần 2 tháng thấy ko còn đau và đi lại được bt rồi

  • Chí Dũng viết:

   Mình cũng đang dùng thuôc, thuốc này cũng được bào chế từ thảo dược tự nhiên, mình dùng được 2 tháng thấy bệnh giảm hẳn, không còn đau lại đi lại dc

  • Hoài viết:

   uống 2 tháng mà bạn có dừng uống thử 1 thời gian chưa? mẹ mình dùng 1 số loại tương tự nhưng dùng 1 thời gian là bệnh tái phát, nặng hơn nữa

 • Hùng viết:

  mua thc ở đâu vậy bà con ơi chỉ tôi vs

 • Thanh Tan viết:

  thuốc này tốt thế.mẹ t bị đau khớp gối, đã chữa ở 198 xong uống thuốc xong dùngJex nhg khg khỏi.thế mà chỉ sau 20 ngày dùng bài thuốc này mà mẹ tôi đã đi lại nhẹ nhàng được rồi.hi vọng mẹ khỏi bệnh sớm

 • Trang Dí viết:

  T bị viêm khớp mãn tính nhiều năm nay, đã chữa trị rất nhiều nơi mà kg khỏi. Kg biết thuốc này có chữa được kg? Mà ở xa thì mua thế nào? có phải đến tận nơi kg

 • HAI NGUYEN viết:

  cho e hoi,thuoc nay ban o dau zay may Bac,me e bi viem khop dieu tri bang nh cach ma chua het,nhieu luc thay me dau nhuc ma e kchiu noi,xin chi dum e! vo cung cam on!

 • Nguyễn Vân Trường viết:

  Mình đang chữa, mình cố ông bác chữa viêm khớp gối ở đây khỏi rồi, xong giờ mình cũng đang chữa và có tiến triển rất tốt. …

 • Lượng viết:

  tôi bị khô dịch khớp ko biết chữa thuốc này ổn ko ?

 • Nguyễn Văn Chí viết:

  hiệu quả đấy, tôi trước đau ko đi nổi mà giờ uống thuốc được 2 tháng rồi đi lại thấy ổn hơn nhiều r

 • Hoa Nguyen viết:

  những bài thuốc này cần phải được lưu chuyền lại không sau này rất dễ bị mai một

 • Chiến viết:

  Tôi năm nay 41 tuổi, tôi bị viêm khớp mãn tính hơn chục năm, đã đi khám và điều trị liên tục nhiều năm liền tại bệnh viện Chợ Rẫy. Nhưng kết quả là bệnh cũng không thuyên giảm, tình trạng đau ngày càng tăng. Con trai tôi đã tìm hiểu thông tin và tìm được địa chỉ chữa bệnh khớp của tôi rất uy tín là Viện. Con tôi được một người bạn ngoài Hà Nội giới thiệu đến Viện này. Ban đầu tôi cũng do dự, không định chữa vì cũng thấy chán lắm rồi, cũng uống nhiều thuốc lắm, đến nỗi tôi còn bị mất ngủ vì đi tiểu liên tục trong đêm. Nhưng nó đã thuyết phục tôi điều trị bằng được vì nghe danh tiếng ở đây điều trị rất uy tín và an toàn. 2 bố con làm một chuyến lặn lội ra Hà Nội, tìm đến Viện thì gặp bác sĩ. Thăm khám và xem lịch sử bệnh tình, bác sĩ cho tôi một đơn thuốc uống trong 1 tháng. Nghe bác sĩ tư vấn, tôi thấy ngỡ ra được nhiều điều. Mang thuốc quay lại Thành phố, hàng ngày tôi đều đặn uống và thực hiện tập luyện, ăn uống như bác sĩ dặn. Chừng hơn 1 tuần, tôi thấy cảm giác đau nhức giảm đi rõ rệt, việc đi lại, làm việc nhẹ của tôi trở lại biình thường. Thấy thuốc có tác dụng, tinh thần tôi phấn chấn hẳn lên. Tồi lại tiếp tục uống hết thuốc, tôi liên lạc với bác sĩ thì được bác sĩ khuyên nên duy trì dùng thuốc trong vòng 2 tháng tiếp vì tình trạng của tôi đã kéo dài nhiều năm, cần phải để phục hồi hẳn thì thuốc mới đạt hiệu quả tối đa. Kiên trì trong những tháng tiếp theo, tôi như trở lại một ngừoi bình thường, không còn đau hay khó chịu, hay mất ngủ mỗi đêm nữa. Các con tôi chúng mừng lắm, còn tôi thì từ một người đã gần mất niềm tin, trở lại với đời thường. Rất cảm ơn Viện vì đã phát triển được bài thuốc quý như thế này. Nhưng cũng mong viện phát triển thêm nhiều cơ sở, vì dụ thành phố HCM để những bệnh nhân ở xa có nhiều cơ hội biết đến.

 • Thanh Phụng viết:

  mn cho ehỏi e bị viêm đa khớp dạng thấp chữa thuốc này liệu có ổn k ? mà có ai bị như tôi k ? uống thấy thế nào rồi vậy ?

 • Nguyễn Phong viết:

  đọc đc bài viết này và coment của mng mà vui quá tràn đầy hi vọng. Mẹ tôi bị bệnh này lâu rồi, nhìn mẹ đau đớn mà sót sa vô cùng.. Cảm ơn bài báo, cảm ơn bác sĩ!

 • NGUYỄN THANH SƠN viết:

  e bị viêm khớp háng, bsĩ bảo là bị hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi , không biết dùng thuốc có được không? Nếu được, thi em ở xa (NĐ) thì viện có gửi thuốc về được không ah?

 • Nguyệt viết:

  đông vui dữ nhỉ

 • Nguyễn Thị Minh viết:

  em đang điều trị bệnh đau khớp gối, thấy đc 2 tuần cũng thấy đỡ . Ko biết mình có khỏi được ko nhưng thấy có nhiều anh chị bị nặng hơn cả mình thành ra hy vọng với mình rất lớn trong việc điều trị lần này. Cảm ơn các anh chị đã chia sẻ !

 • viet dinh viết:

  thoái vị có chứa được không mọi người

 • Lệ viết:

  Tôi đang ở đà nẵng, làm sao đẻ mua được thuốc ạ?

  • Trung Kiên viết:

   nếu anh ở đà nẵng nếu có kết quả của bệnh viện thì tốt, đọc ngay cho bác sĩ tại viện biết phần kết luận, còn nếu chưa có kết quả thì điện đến việnkhám đi ) xog kêu họ gửi thuốc qua bưu đinẹ về tận nhà

 • Bui trọng tuyên viết:

  hnay em cũng vừa đến viện lấy thuốc về xong, tối nay bắt đầu uống có kết quả tột em sẽ thông báo ngay đến mọi người. !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *