Sự thật về 2 bài thuốc quý của lương y Nguyễn Thượng Minh

Trở về khoảng dăm bảy năm về trước, trong vòng một ngày, không dưới vài chục lượt người tìm đến tận nhà lương y Nguyễn Thượng Minh, hay còn được biết đến là Đông y dược Thái y viện do cụ thân sinh ra ông lập ra để lại. Họ đến để chữa các loại bệnh cơ xương khớp, nặng nhẹ đủ loại. Những con bệnh ấy, hầu như họ chỉ tìm cách làm sao chữa bệnh cho mau, cho khỏi, họ nghe người ta đồn thồi nhiều nên tìm đến đây, chứ cũng đầy người còn không biết đích xác bài thuốc tên gì, bài thuốc từ đâu ra, câu chuyện của bài thuốc là như thế nào… Cũng phải thôi, có bệnh thì chữa bệnh, chứ quan tâm sâu xa nhiều chuyện đời làm gì. Nhưng nếu ai tò mò, và muốn được an tâm hơn nếu có ý định dùng thuốc của cụ Thượng Minh, thì có thể nghe thêm câu chuyện này, câu chuyện có liên quan tới hai bài thuốc quý gia truyền từ ba đời để lại của dòng họ Nguyễn Thượng.

Từ hơn thế kỷ trước, trong Thái y viện của cung điện triều Nguyễn, khi ấy còn đặt tại cố đô Phú Xuân ở Huế, có một vị Ngự y nổi tiếng cả triều đình, thường xuyên được vua chúa, hoàng thân quốc thích tin tưởng cho gọi đích thân vào trực tiếp thăm khám bệnh, bốc thuốc kê đơn. Vị Ngự y ấy cả đời sống trong Thái y viện, ngày đêm nghiên cứu, lo toan cho từng bài thuốc, có công tìm ra rất nhiều những vị thuốc mới, những bài thuốc mới vô cùng hiệu nghiệm, đến nỗi tín dùng cho cả bậc quân vương triều đình. Đến cuối đời, cụ để lại một cuốn sổ ghi chép cẩn thận tỉ mỉ những bài thuốc của mình, trong đó, cụ quý nhất là hai bài thuốc trị đau xương khớp: Thái Y Phục Cốt VươngThái Y Tọa Cốt Phong. Vị ngự y ấy chính là ông nội của lương y Nguyễn Thượng Minh sau này – cụ tên Nguyễn Thượng Trác.

Hai bài thuốc quý suýt bị thất truyền ở ngay đời thứ hai

Không biết có ai thắc mắc rằng tại sao cuốn sổ ghi chép thuốc bệnh của Ngự y Nguyễn Thượng Trác lại không tiếp tục để lại trong Thái y viện hay không. Chính xác thì cuốn sách có chứa hai bài thuốc quý kia được mang về trở thành vật báu gia truyền của dòng họ Nguyễn Thượng từ khi ấy. Nguyên nhân là do thời thế. Ai cũng biết từ năm 1858, đất nước ta đã không còn yên ổn dưới sự thống trị của phong kiến nữa, mà chuyển sang giai đoạn Pháp xâm, sau đó là cả một giai đoạn đầy biến động của lịch sử. Vị Ngự y năm xưa khi ấy đã về già, không còn phục vụ cho triều đình nữa nhưng vẫn tiếp tục truyền nghề lại cho con trai, đặc biệt là truyền giảng cặn kẽ về hai bài thuốc quý Thái Y Phục Cốt Vương và Thái Y Tọa Cốt Phong. Người con trai ấy là cụ Nguyễn Thượng Bình.

Tại sao lại nói hai bài thuốc quý suýt bị thất truyền ở ngay đời thứ hai này? Không phải vì bởi cụ Thượng Bình trình độ y dược kém, càng không phải cụ không có tâm, mà là tình hình đất nước lâm nguy, cụ quyết định xin lỗi cha già, dừng bỏ nghề thuốc, lên đường tham gia vào cuộc chinh chiến. Khi ấy, có những cuộc khởi nghĩa nằm mãi trên vùng rừng núi Tây Bắc, vô cùng xa xôi đối với đất Huế của cụ. Nhưng quyết tâm làm người lính cứu đất nước quê hương thúc giục cụ lên đường. Vậy là bàn tay bốc thuốc bắt mạch hằng ngày đã chuyển sang cầm giáo, cầm mác chiến đấu với kẻ thù.

Thế nhưng chẳng được bao lâu, quân y thiếu nhân lực, cụ Thượng Bình cũng sớm bày tỏ được cái tài y dược của mình, nên được quân dân quanh vùng tin tưởng. Sẵn có nghề cha truyền lại trong tay, cùng với hai bài thuốc quý chuyên chữa về cơ xương khớp vô cùng hiệu nghiệm, cụ Thượng Bình mang ra chữa cho cả quân cả dân vùng kháng chiến. Khốn nỗi, cây thuốc trên vùng Tây Bắc khác nhiều so với đất Huế quê cụ, nên cụ cũng phải vất vả tìm tòi nghiên cứu lắm thì mới khắc chế được điều này. Nhưng cái khó ló cái hay, nhờ vào thời gian này mà cụ Thượng Bình cũng nhận ra được nhiều vị thuốc quý, đến nỗi trong sách Đông y thông thường hay cả sách mà cha (tức Ngự y Thượng Trác) để lại cũng không có ghi chép nhiều đến. Vậy là may mắn thay, hai bài thuốc quý vẫn chưa bị thất truyền.

Nhưng đến đời thứ tư, nguy cơ ấy lại quay lại một lần nữa, đe dọa đến sự tồn tại của hai bài thuốc quý Thái Y Phục Cốt Vương và Thái Y Tọa Cốt Phong

Sau đời cụ Nguyễn Thượng Bình chính là lương y Nguyễn Thượng Minh mà hiện nay rất nhiều người biết đến danh tánh. Từ nhỏ thầy Thượng Minh cũng đã bày tỏ cái tài bẩm sinh của mình trong nghề “cha truyền con nối” bốc thuốc chữa bệnh này. Thế nhưng, thầy Thượng Minh vốn có hai người con, một trai một gái, cả hai hiện tại đều không có ý định nối nghiệp cha, mà học theo các ngành nghề khác rồi qua du học bên Nhật Bổn xa xôi, hiếm khi trở về. Thầy Thượng Minh cùng vợ cũng không hề muốn ép buộc con cái làm theo điều gì con không muốn, thế nên để cho họ tự do học những gì mình thích, làm những gì mình đam mê. Vậy là từ đây, bài thuốc một lần nữa đứng trước nguy cơ bị mai một, không có kẻ kế truyền.

Bài thuốc vào tay người ngoài gia tộc

Đó là một mùa đông vào khoảng dăm ba năm trước, khi Đông y dược Thái y viện tiếp đón một đoàn người xa lạ, cất công từ thủ đô xa xôi lên đây để tìm hiểu và xin được truyền lại hai bài thuốc quý mang về nghiên cứu phát triển sâu hơn, cũng là gìn giữ không để cho bài thuốc bị thất truyền. Khi ấy, thầy Thượng Minh cũng đã xác định rõ ràng là cần phải đưa bài thuốc ra ngoại tộc, chỉ là chưa biết đưa ai, vì thầy chấm mãi chẳng thấy ai phù hợp. Mãi cho đến ngày hôm đó, đoàn người ấy chính là những con người đại diện cho Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam bây giờ, cuộc gặp gỡ định mệnh như được sắp đặt từ trước khiến cho hai bên nhanh chóng trở nên tâm đầu ý hợp, sự chuyển giao dần trở nên dễ dàng và đi đến quyết định chắc chắn. Vậy là từ khi ấy, hai bài thuốc quý đã có chủ mới, không còn là ở riêng dòng họ Nguyễn Thượng như cả trăm năm nữa, mà đã trở thành tài sản chung cứu giúp biết bao con người.

Nói về thầy Thượng Minh khi ấy, thầy mừng vui khi tìm được người xứng đáng để yên tâm giao đi hai bài thuốc quý dòng tộc gìn giữ bao năm, thầy lên đường chu du khắp nơi tìm con bệnh cần giúp đỡ, mặc dù khi ấy thầy cũng đã ngoài thất thập.

Con số bệnh nhân đáng kinh ngạc của hai bài thuốc quý Thái Y Phục Cốt Vương và Thái Y Tọa Cốt Phong

Khó lòng mà thống kê được hết số lượng con bệnh đã từng được áp dụng hai bài thuốc này từ khi được nghiên cứu ra thành công lần đầu tiên, cho đến thời điểm hiện tại, vì thời cụ Thượng Trác hay cụ Thượng Bình cứ chữa là chữa, đâu có ghi chép lại làm gì. Chỉ biết rằng, duy chỉ tính ở thời thầy Thượng Minh, bài thuốc đã được dùng cho đến trên hai chục ngàn lượt người cả thảy, đó là còn chưa kể những người lên Đông y dược Thái y viện mua giùm cho nhiều người khác nữa… Tưởng tượng ra con số ấy nó vô vàn biết bao nhiêu. Trong số những bệnh nhân, đâu chỉ có mỗi người nghèo, dân thường vất vả thôi, mà bao nhiêu con người giàu có nghe danh thầy cũng tìm đến bằng được, vì điều trị hiện đại mãi mà bệnh không xuôi.

Trong số đó, ít có ca bệnh nào mà hai bài thuốc quý không chữa được hay không thấy tác dụng gì

Trong số những trường hợp bệnh nhân lên tìm thấy bốc thuốc, đại đa số là quay lại sau một thời gian và bày tỏ niềm cảm ơn vì đã thấy bệnh thuyên giảm nhiều, rồi xin cắt thêm thuốc.Thậm chí nhiều trường hợp là khỏi luôn sau một thời ngắn chữa trị. Ai không lên lại được nhà thầy thì cũng gọi điện, gửi thư cảm tạ chân thành. Duy chỉ có số cực ít ỏi con bệnh, không biết là do bệnh nặng quá, tính chủ động thấp quá, cứ ỷ y vào thuốc mà lười nhác không chịu vận động gì, hay cơ thể gặp vấn đề gì khác, mà thuốc uống chưa thấy hiệu quả đã phàn nàn la lối, khiến cho trực tiếp thầy Thượng Minh phải tiếp, khám lại, chữa lại, khuyên nhủ lại từ đầu.

Nhìn chung thì, hai bài thuốc đã chữa bệnh bao năm, hầu như chỉ khoảng tháng, ba tháng là các loại bệnh tật xương khớp, cơ gân, thần kinh đã đỡ nhiều, dễ khỏi hẳn. Họa hoằn lắm mới thấy ngoại lệ, nhưng ngoại lệ đều có nguyên nhân, chỉ cần nghe theo thầy là yên tâm rằng bệnh sẽ ổn.

Những sự thật xung quanh hai bài thuốc quý của lương y Nguyễn Thượng Minh đến nay đã được thầy đồng ý công khai đi khắp nơi, để mọi người thêm hiểu, thêm tin vào chúng, và để hai người ông nội cùng cha già đáng kính cũng thấu cho nỗi lòng của đời cháu thứ ba ấy, vì đã quyết định mang hai bài thuốc ra bên ngoài, giúp cho chúng có nhiều cơ hội phát triển hơn, phổ rộng đến nhiều quần chúng con người hơn, giúp cho dân bớt khổ đau bởi căn bệnh xương khớp khó điều trị.

64 Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *