Phân biệt viêm phế quản và hen phế quản

Hen phế quản và viêm phế quản đều là những bệnh lý hô hấp mà nhiều người mắc phải. Song, đây là hai bệnh lý có nhiều điểm khác nhau mà bài viết dưới đây chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc.

hen phế quản

Sự khác nhau giữa viêm phế quản và hen phế quản

  1. Nguyên nhân gây bệnh.

Viêm phế quản: Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản chủ yếu do virus và vi khuẩn gây nên. Ngoài ra, bệnh có thể xuất hiện khi thời tiết thay đổi, đặc biwjwt vào mùa lạnh.

Hen phế quản: Hen phế quản là một bệnh hô hấp mãn tính. Bệnh lý này có thể do người bệnh bị bẩm sinh và phải chung sống với triệu chứng bệnh suốt đời.

  2. Triệu chứng bệnh

Viêm phế quản: Với bệnh viêm phế quản cấp biểu hiện thường thấy giống với những cơn cảm lạnh thông thường. Người bệnh thường ho rát cổ họng kèm theo hắt hơi, sổ mũi. Nếu do virus gây nên có thể không cần sử dụng thuốc mà bệnh có thể tự khỏi.

Hen phế quản: Với bệnh hen phế quản, những triệu chứng bệnh thường rõ rệt và nặng hơn. Những cơn ho dai dẳng kéo dài nhiều tháng kèm theo triệu chứng khó thở, thở rít lên. Nhiều trường hợp bệnh nặng có thể bệnh nhân không thở được và phải nhờ đến sự hỗ trợ của bình oxy.

  3. Đối tượng mắc bệnh

Viêm phế quản: Xuất hiện ở hầu hết mọi đối tượng, trong đó những người có sức đề kháng yếu dễ bị nhiễm bệnh ( trẻ con và người già).

Hen phế quản: Đối với bệnh hen phế quản thường những người trong gia đình bố mẹ bị hen phế quản con cái có khả năng cao bị bệnh, những người có tiền sử bị các bệnh dị ứng đường hô hấp…

Một số lưu ý đối với bệnh viêm phế quản và hen phế quản

Đối với các bệnh hô hấp, cầ có những cách đề phòng để hạn chế các triệu chứng bệnh. Đồng thời có thể phòng tránh những bệnh lý này.

  • Giữ ấm cơ thể, đặc biệt những ngày thời tiết thay đổi. Đối với trẻ con nên lựa chọn những loại quần áo phù hợp cho trẻ và khi cho trẻ ra ngoài đường với thời tiết lạnh cần trang bị đầy đủ khăn và áo ấm cho trẻ.
  • Giữ vệ sinh không gian sống sạch sẽ, thường xuyên quét dọn và lau chùi nhà cửa. Điều này giúp hạn chế virus tấn công con người và hạn chế kích ứng gây hen phế quản.
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học và lành mạnh.
  • Tiêm phòng đầy đủ đối với trẻ nhỏ.
  • Nên đi kiểm tra sức khỏe định kì để kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhất.

Trên đây là những điểm khác nhau của bệnh viêm phế quản và hen phế quản. Hi vọng bạn đọc sẽ có những thông tin bổ ích.

Bạn đọc tham khảo!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *