Những loại thức ăn gây đau nửa đầu

Có rất nhiều tác nhân gây đau nửa đầu, ngoài các thói quen xấu như thức khuya, căng thẳng, làm việc trí óc nhiều giờ… thì chế độ dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Chúng gây ra sự biến đổi trong việc lưu truyền mạch máu đến các hệ thần kinh trung ương. Những loại thức ăn gây đau nửa đầu là những thực phẩm quen thuộc hàng ngày quanh mỗi chúng ta. Chúng có chứa nhiều tyramine là nguyên nhân gây đau nửa đầu.  

Thức ăn gây đau nửa đầu

Những loại thức ăn gây đau nửa đầu

  1. Rượu bia: rượu bia không chỉ chứa chất cồn làm tổn hại thần kinh trung ương, mà trong rượu bia còn chứa tyramine rất cao. Đây là tác nhân chính khiến cho các cơn đau nửa đầu trở lên trầm trọng hơn.
  2. Thực phẩm để lâu hoặc ôi thiu: các thực phẩm ôi thiu, để lâu ngày trong tủ lạnh gây hại rất lớn cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh trung ương và não bộ. Nếu bạn đang bị đau nửa đầu thì không nên quá tiết kiệm và sử dụng các loại thức ăn này nữa nhé. Bởi có thể tiền thuốc bạn điều trị bệnh đau nửa đầu sẽ còn cao hơn tiền bạn mua đồ ăn mới.
  3. Chất tạo ngọt: Aspartame là chất tạo ngọt nhân tạo chúng có hàm lượng calo cực thấp vì nó thay thế cho đường. Chúng thường được tìm thấy trong các loại nước giải khát đóng chai. Cũng giống như đường, chất tạo ngọt nhân tạo sẽ làm tăng nặng các cơn đau nửa đầu của người bệnh.
  4. Đồ ăn ngọt: những thức ăn ngọt chứa nhiều tyramine đặc biệt là có nhiều trong chocolate. Những người đang bị đau nửa đầu nếu sử dụng chocolate nhiều thì sẽ càng làm cho cơn đau nghiêm trọng hơn.
  5. Thức ăn nhanh: các loại thức ăn nhanh ngoài việc gây ra các bệnh về mỡ máu, tiểu đường, huyết áp, tim mạch… thì cũng là tác nhân gây bệnh đau nửa đầu. Bởi các chất phụ gia có trong thức ăn nhanh rất dễ kích thích chứng đau nửa đầu tăng nặng.  Đây là loại thức ăn gây đau nửa đầu bạn cần tránh xa. Vì vậy những người bị đau nửa đầu nên hạn chế dùng các loại thức ăn này.
  6. Các loại hạt đậu: các loại hạt đậu vốn có chứa nhiều canxi tốt cho xương khớp. Tuy nhiên các protein trong các loại hạt đậu, bơ đậu lại giàu chất tyramine, nên người bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.
  7. Các loại quả thuộc họ cam, quýt: là thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cao, tốt cho những người vừa mổ và phẫu thuật do thành phần  dinh dưỡng của chúng tốt cho việc làm lành vết thương. Nhưng nếu lạm dụng cam, quýt, ăn quá nhiều hàng ngày sẽ có thể khiến cho dây thần kinh trung ương bị kích thích mạnh và gây ra đau nửa đầu.

Tham khảo thêm:

Thực tế thì những chứng minh khoa học đều chỉ ra các thực phẩm dù không chứa nhiều tyramine thì vẫn có nguy cơ gây đau nửa đầu. Vì vậy là một người nội trợ thông minh, thay vì gò ép trong các bảng thực đơn ăn kiêng, thì người bệnh nên sắp xếp những món ăn một cách khoa học. Thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và giúp cả nhà ăn ngon miệng.

Và các chị em cũng nên ghi nhớ các loại thức ăn gây đau nửa đầu trong bài viết vừa rồi. Qua đó có thể hạn chế chúng các khẩu phần ăn hàng ngày. Cách này giúp bạn và các thành viên trong gia đình có thể loại bỏ được các nguy cơ gây chứng đau nửa đầu.

Website: http://benhdauvaigay.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *