Những cách trị đau lưng tại nhà mà không cần đến bệnh viện

Hầu như trong chúng ta – những người trưởng thành – ai cũng sẽ phải đối mặt với chứng đau lưng. Đau lưng có dạng cấp hoặc mãn tính, với những mức độ gây biểu hiện khác nhau, đôi khi chúng còn chẳng hề xác định được nguyên nhân chính xác. Với những trường hợp nhẹ, cấp tính, có lẽ đa số sẽ cho rằng chưa đến mức phải mất công tới khám tại bệnh viện. Và thực ra, nếu ai cảm thấy có biểu hiện nhẹ đã tới ngay bệnh viện để khám thì những nơi này sẽ luôn luôn trong tình trạng quá tải. Có một số cách trị đau lưng tại nhà khá đơn giản để áp dụng và cũng cho hiệu quả khá tốt. Chúng ta có thể thực hiện và theo dõi sự biến chuyển của cơ thể, sau đó hãy quyết định đến việc có thăm khám bệnh viện hay tìm đến những phương pháp phức tạp hơn không cũng không muộn.

Chườm lạnh/nóng

cách chữa đau lưng tại nhà

Đây là cách trị đau lưng tại nhà đơn giản nhất được kể đến đầu tiên. Tiến sĩ E. Anne Reicherter, PT, DPT, Phó Giáo sư vật lý trị liệu thuộc Trường Y thuộc Đại học Maryland từng nói rằng nói: “Đá lạnh chính là giải pháp tốt nhất để áp dụng cho những chấn thương trong khoảng thời gian 24 đến 48 giờ đầu vì nó có tác dụng giảm viêm rất tốt, che giấu đi cơn đau tạm thời và giãn cơ hiệu quả. Sau 48 giờ, bạn có thể chuyển sang chườm nóng nếu thích. Có một lưu ý rằng nếu chườm đá lạnh, hãy chỉ áp dụng trong tối đa 20 phút/lần để làn da của bạn có thể được nghỉ ngơi. Sau khi áp dụng cả chườm lạnh và chườm nóng mà bạn vẫn cảm thấy cơn đau không biến chuyển, lúc ấy bạn có thể gọi cho bác sĩ”.

Tiếp tục vận động và tập luyện

Cách trị đau lưng tại nhà thứ hai là hãy vận động. Đừng vì những cơn đau làm phiền mà dừng sự vận động của mình lại, điều này chỉ làm cho tình trạng của bạn trở nên tệ hại hơn mà thôi. Đau lưng thường có nguyên nhân là do vấn đề của hệ thống cơ xương khớp. Đặc điểm của hệ thống này là nếu không được sử dụng thường xuyên, chúng sẽ càng có vấn đề nặng hơn – giống như một cỗ máy để lâu ngày không dùng đến chắc chắn sẽ gặp trục trặc vậy.

Tuy nhiên hãy chỉ duy trì vận động ở một mức độ vừa phải, ví dụ yoga, bơi lội, đi bộ, đạp xe, một số bài tập với lưng thực hiện tại chỗ, không cần chạy bộ, tập nặng, bê vác nặng hay những môn thể thao đòi hỏi sức lực.

Thay đổi một số thói quen hằng ngày

  • Luôn giữ thẳng lưng là quy tắc cho các tư thế và vận động hằng ngày của bạn. Đi, đứng, tập luyện, nằm nghỉ ngơi… Đừng cúi cong người gập xuống quá mức, nó sẽ gây áp lực lên cột sống thắt lưng, và bạn sẽ chỉ thấy đau lưng hơn mà thôi. Ví dụ nếu phải nhặt một vật gì đó dưới đất, thay vì cúi người, tại sao bạn không ngồi xuống vẫn trong tư thế thẳng lưng và nhặt nó lên?
  • Nếu phải ngồi làm việc lâu trên ghế tại công ty, hãy chuẩn bị một chiếc gối cứng một chút kê đằng sau lưng và giữ thẳng người trong tư thế ngồi đó.
  • Phụ nữ thì hãy quen với những đôi giày gót thấp hoặc giày bệt để giảm áp lực lên cột sống khi đi lại, đứng một chỗ lâu.
  • Bỏ thuốc và bỏ rượu bia là điều chắc chắn nên làm khi bị đau lưng. Những chất kích thích này còn làm tăng nguy cơ bị loãng xương sau này, gây ảnh hưởng rất lâu dài.
  • Xem lại trọng lượng của bạn. Nếu bạn biết mình đang béo phì, hãy giảm cân. Sức nặng của cơ thể chính là nhân tố gây áp lực rất lớn đến cả hệ thống xương khớp nói chung.

Một số loại thuốc giảm đau, chống viêm không cần kê đơn

Aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, Nuprin) và naproxen sodium (Aleve, Anaprox, Naprosyn), Acetaminophen (Actamin, Panadol, Tylenol) là một số gợi ý dành cho bạn nếu muốn giảm đau nhanh để giải quyết một số công việc riêng.

Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp được khuyến khích, vì những loại thuốc này đều có khá nhiều tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, buồn ngủ… Đồng thời những ai đang gặp vấn đề với gan và dạ dày cũng không nên áp dụng cách này.

Hãy liên hệ với bác sĩ nếu:

  • Đau lưng dữ dội, liên tục, áp dụng mọi cách trị đau lưng tại nhà mà không thấy tác dụng, đau cả khi nghỉ ngơi và nằm xuống.
  • Cảm thấy tê chân, chân bị yếu đi khó đứng thăng bằng, khó đi lại.
  • Hệ thống tiêu hóa và tiết niệu bị rối loạn.

Vì đó là những triệu chứng báo hiệu cho những vấn đề nghiêm trọng hơn liên quan đến xương khớp. Với những biểu hiện này bạn khó có thể thành công với các cách trị đau lưng tại nhà mà cần đến kiểm tra, khám chữa tại các cơ sở y tế, chuyên khoa của bệnh viện.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *