Những ảnh hưởng của bệnh đau vai gáy kéo dài gây ra cho sức khỏe

Có lẽ đau vai gáy là cảm giác mà bất cứ ai cũng đã từng trải qua, nhưng đau vai gáy kéo dài lại không đơn giản như vậy. Nó có thể gây ra những cơn đau âm ỉ cả ngày, làm giảm chất lượng công việc nói riêng và ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động bình thường của người bệnh nói chung.

Tham khảo thêm:

Bệnh đau vai gáy kéo dài khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, cuộc sống và sức khỏe

Bệnh đau vai gáy kéo dài khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, cuộc sống và sức khỏe

Nguyên nhân dẫn đến đau vai gáy kéo dài

Đau vai gáy xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bởi vai gáy là nơi tập trung của nhiều búi thần kinh và hệ thống mạch máu, lại thường xuyên phải làm việc mệt mỏi nên chỉ cần những tác động rất nhỏ cũng có thể gây ra chứng đau vai gáy.

Không ít người than phiền rằng họ bị đau vai gáy ngay sau khi thức dậy, nguyên nhân bắt nguồn từ tư thế ngủ của họ. Theo các chuyên gia sức khỏe, giấc ngủ là thời gian để cơ thể được thư giãn và phục hồi các chức năng bị tổn thương. Khi ngủ, tốt nhất nên nằm trên mặt phẳng, đầu gối trên gối mềm có độ cao bằng một nắm tay.

Bởi vậy, nếu bạn ngủ trong tư thế co quắp, ngủ trên võng, ngủ gục đầu trên bàn, trên ghế salon hoặc gối đầu lên vật cứng đều có thể dẫn đến những cơn đau sau khi thức dậy.

Bên cạnh đó, đứng hoặc ngồi một chỗ trong nhiều giờ liên tục, bắt cổ gáy phải gánh vật nặng cũng là nguyên nhân phổ biến của hiện tượng đau vai gáy. Tuy nhiên, sau khi được nghỉ ngơi, xoa bóp chúng sẽ nhanh chóng chấm dứt.

Trong thực tế, đau vai gáy kéo dài chủ yếu bắt nguồn từ các bệnh liên quan đến hệ xương khớp của cơ thể, mà tiêu biểu là cong vẹo cột sống, lệch đốt sống, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, thoái hóa xương khớp ở vùng cột sống cổ. Chúng tiến triển khá âm thầm, gây ra những cơn đau kéo dài nhiều tháng, nhiều năm. Một số trường hợp đau vai gáy cũng có thể bắt nguồn từ bệnh đau nửa đầu.

Đa số trên đây đều là những bệnh mạn tính, biểu hiện cấp tính trong 3 tháng đầu tiên và chuyển sang mạn tính khi không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Chúng có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh.

Ảnh hưởng của đau vai gáy kéo dài đến sức khỏe người bệnh

– Gây ra những cơn đau dai dẳng: Người bệnh sẽ thấy đau âm ỉ cả ngày, đôi khi xuất hiện các cơn đau nhói, đau kéo dài từ ngày này qua tháng khác. Nếu sử dụng các biện pháp khắc phục thông thường như thuốc dân gian, thuốc giảm đau hay xoa bóp có thể làm tình trạng đỡ hơn ít nhiều nhưng không thể chấm dứt.

– Ảnh hưởng đến hoạt động của vai và cánh tay: Không chỉ dừng lại ở vai gáy, đau còn có tính chất lan tỏa khi lây lan sang hai vai và cánh tay. Điều này khiến cho các vận động của cánh tay bị cản trở, khó cầm nắm các vật, vận động với lực yếu. Hiện tượng tê bì như kiến đốt, kim châm cũng thường xuyên xảy ra.

– Ảnh hưởng đến tâm lý: Vì cơ thể mệt mỏi nên tính tình cũng như tâm lý của người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đa số đều rơi vào trạng thái chán nản, mệt mỏi, dễ cáu gắt, chất lượng cuộc sống đi xuống rõ rệt.

– Tăng nguy cơ rối loạn thần kinh thực vật: Các bệnh lý gây đau vai gáy thường có tác động đến hệ thần kinh, gây ức chế hoặc làm nó yếu đi và làm tăng khả năng bị rối loạn thần kinh thực vật. Khi đó, không chỉ hoạt động của vai gáy và cánh tay bị ảnh hưởng mà tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có thể bị tác động xấu.

Ngoài ra, một phần nhỏ người bệnh còn phải đối mặt với chứng biến dạng khớp và tê liệt hai cánh tay. Bởi vậy, đau vai gáy kéo dài là hiện tượng thường gặp nhưng lại không thể coi thường.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *