Nhận biết triệu chứng viêm phế quản phổi

Viêm phế quản phổi là bệnh lý chủ yếu chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ nhưng những triệu chứng của bệnh lý này thường bị nhầm lẫn với một số bệnh lý hô hấp thông thường như ho, viêm phế quản thông thường hoặc viêm họng… dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

viêm phế quản phổi

Viêm phế quản phổi thường xảy ra ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh và những trẻ thiếu dinh dưỡng. Những triệu chứng chính của bệnh này được chia thành 2 giai đoạn là giai đoạn khởi phát và toàn phát.

Những triệu chứng chính của bệnh viêm phế quản phổi trong giai đoạn khởi phát

Giai đoạn khởi phát ở mỗi bệnh nhân thường có những đặc điểm khác nhau, các chuyên gia chia thành 2 trường hợp là khởi phát từ từ và khởi phát đột ngột:

  • Khởi phát từ từ: khi bị viêm phế quản phổi khởi phát từ từ, các triệu chứng của bệnh thường bị nhầm lẫn với một số bệnh hô hấp thông thường khác. Những biểu hiện phổ biến nhất bao gồm: sốt nhẹ, hắt hơi nhiều, ho khan, nghẹt mũi và quấy khóc… Những biểu hiện này thường khá nhẹ, thoáng qua nên bố mẹ hay chủ quan, không điều trị bệnh kịp thời khiến bệnh sớm chuyển sang đến giai đoạn toàn phát.
  • Khởi phát đột ngột: những triệu chứng viêm phế quản phổi trong trường hợp này tương đối rõ ràng: sốt cao, da dẻ tím tái, khó thở, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, nôn ói, tiêu chảy, chướng bụng…

Những triệu chứng chính của bệnh viêm phế quản phổi trong giai đoạn toàn phát

Nếu không được điều trị kịp thời trong giai đoạn khởi phát, bệnh viêm phế quản phổi sẽ sớm phát triển đến giai đoạn toàn phát. Bệnh nhân thường sốt cao, thậm chí sốt lên đến 40 độ C, dùng thuốc hạ sốt không có tác dụng, hôn mê li bì, co giật.

Ho liên tục và dữ dội: ho giống như ho gà, khi ho có biểu hiện hụt hơi, co thắt lồng ngực, tiết nhiều chất nhờn, dịch mũi chảy nhiều màu vàng và đặc.

Ngoài ra, các triệu chứng ở giai đoạn khởi phát như khó thở, rối loạn tiêu hóa, da dẻ tím tái, đầy bụng, nôn ói, tiêu chảy… sẽ tăng nặng hơn trong giai đoạn này.

Viêm phế quản phổi có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ tuy nhiên vì sức  đề kháng yếu, cơ thể không thể sản sinh các yếu tố chống lại vi khuẩn mà bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ thường có các diễn biến bất ngờ và nguy hiểm hơn ở người lớn. Đồng thời ống phế quản của trẻ khá hẹp, chưa phát triển toàn diện nên tình trạng viêm thường lây lan nhanh, dẫn đến nhiều di chứng, biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *