Nguyên nhân gây ra đau vai gáy ở trẻ em

Đau vai gáy ở trẻ em đang dần trở thành một khái niệm quen thuộc khi tỉ lệ trẻ mắc phải căn bệnh này ngày một gia tăng. Những tưởng chỉ là dấu hiệu mệt mỏi thông thường khi trẻ ham chơi, nhưng triệu chứng này còn có thể tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm mà chúng ta không ngờ tới. Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đau vai gáy ở trẻ em sẽ giúp các bậc phụ huynh phòng tránh bệnh xảy ra với trẻ nhỏ.

Tham khảo thêm:

đau vai gáy ở trẻ em

Đau vai gáy ở trẻ em không phải là hiện tượng hiếm gặp nhưng các bậc phụ huynh thường bỏ qua hiện tượng này ở trẻ

Nguyên nhân gây ra đau vai gáy ở trẻ em

Trẻ em ở độ tuổi nào cũng có thể bị đau vai gáy. Khi cơ thể khó chịu, trẻ thường bỏ ăn, bỏ bú, bỏ chơi và quấy khóc. Có thể xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này dựa vào các triệu chứng, biểu hiện của trẻ:

Nếu trẻ bị đau vai gáy ngay sau khi vận động, quan sát trên gáy trẻ thấy có các vết bầm tím thì rất có thể trẻ đã bị chấn thương. Cha mẹ cần hỏi trẻ xem có va đập vào đâu không, có phải do tai nạn giao thông hay không. Sau đó chườm lạnh để giảm đau cho trẻ và theo dõi tình hình của trẻ trong vòng 24 giờ. Bởi vì các chấn thương vùng vai gáy rất nguy hiểm, nên khi thấy trẻ có dấu hiệu như hôn mê, nôn mửa, kêu đau dữ dội cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

Nếu tự nhiên thấy trẻ than phiền về bệnh đau vai gáy, quan sát trên người trẻ thấy có vết mẩn đỏ như bị côn trùng cắn, trẻ bỏ ăn nhiều bữa, sốt nhẹ, đau nhiều khớp khác thì đau vai gáy ở trẻ em có khả năng bắt nguồn từ bệnh Lyme. Đây là một căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người qua vết ve đốt.

Trong trường hợp trẻ sốt cao, nhức đầu, nôn ói khá giống với cảm cúm thông thường nhưng trên cơ thể lại xuất hiện các nốt ban, vai gáy đau và cứng, co giật chân tay thì rất có thể là dấu hiệu của viêm màng não. Khi xung quanh nơi ở đã có trẻ mắc bệnh bệnh này, cha mẹ phải hết sức cẩn trọng khi thấy các triệu chứng bất thường của con. Có không ít trẻ vì được điều trị muộn hoặc điều trị sai hướng mà đã phải chịu nhiều biến chứng, mà đáng tiếc nhất là tử vong.

Với trẻ sơ sinh, đau vai gáy cũng có thể xuất phát từ việc để trẻ nằm sai tư thế, cho trẻ nằm võng quá nhiều. Việc này có thể làm trẻ bị đau vai gáy hoặc cong vẹo cột sống.

Trẻ trong độ tuổi đi học thường bị đau vai gáy do ngồi học nhiều giờ, ngồi học sai tư thế, mang phải đeo cặp sách quá nặng hoặc ngồi xem Tivi quá nhiều. Khi đó, gia đình và nhà trường cần quan tâm đến trẻ để điều chỉnh kịp thời.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về bệnh đau vai gáy ở trẻ em. Không nên chủ quan khi thấy bệnh này xuất hiện ở trẻ vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập của trẻ mà còn có thể ảnh hưởng đến hệ cơ xương khớp sau này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *