Mách tư thế ngồi tránh đau vai gáy cột sống

(Benhdauvaigay.net) – Theo các chuyên gia y tế, việc ngồi sai tư thế khi làm việc, học tập, lái xe,… trong nhiều giờ đồng hồ là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau vai gáy cột sống. Để phòng tránh và điều trị hội chứng đau vai gáy, cần đảm bảo những nguyên tắc ngồi và làm việc đúng cách.

Xem thêm:

Ngồi làm việc không đúng tư thế là nguy cơ mắc bệnh đau vai gáy cột sống

Ngồi làm việc không đúng tư thế là nguy cơ mắc bệnh đau vai gáy cột sống

Đau vai gáy cột sống cổ là bệnh lí khá phổ biến hiện nay, có thể gặp phải ở nhiều lứa tuổi, nhiều ngành nghề gây ảnh hướng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đối với những người thường xuyên có thói quen ngồi làm việc không đúng tư thế khiến nguy cơ mắc bệnh đau vai gáy và cột sống càng cao.

Việc ngồi đúng tư thế giúp tiết kiệm năng lượng cho cơ, khi cơ thể lao động tĩnh, cơ phải co liên tục để duy trì tư thế khiến cơ bị chèn ép vào thành mạch ngăn cản mái lưu thông dẫn đến tình trang tê buốt, đau mỏi. Bên cạnh đó, phần đĩa đệm cũng vì thế mà nhanh chóng bị thoái hóa, làm chức năng giảm xóc bị giảm, nếu kéo dài sẽ gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa khớp,…

Tư thế ngồi làm việc đúng cách

Tư thế ngồi làm việc đúng cách

Để phòng tránh bệnh đau vai gáy cột sống, hãy tham khảo cách ngồi đúng tư thế dưới đây:

– Lưng: Lưng thẳng, không ngồi cong lưng, vẹo lưng, ghế ngồi cần có bộ phận tựa cho phần thắt lưng.

– Vai: Hai vai thả lỏng, thẳng; cẳng tay luôn đặt vuông góc với khủy tay và cổ tay.

– Cổ: Cổ luôn thẳng trục với lưng và cột sống.

Ngồi đúng tư thế (trên) và ngồi sai tư thế (dưới)

Ngồi đúng tư thế (trên) và ngồi sai tư thế (dưới)

Khi ngồi cần giữ tư thế thắng lưng, không cong lưng, cứ 45 – 60 phút cần giải lao một lần nếu phải ngồi kéo dài để không bị đau vai gáy và cột sống. Bên cạnh đó, quy tắc ngồi đúng tư thế trên cũng được áp dụng vào một số trường hợp cụ thể sau:

– Tư thế khi lái xe: Khi lái xe đường dài, việc ngồi lâu cũng là nguyên nhân khiến bạn bị đau vai gáy cột sống cổ. Hãy giữ cho lưng được thẳng, dùng gối tròn kê ở đoạn thắt lưng, đầu và cổ giữ ở vị trí thẳng trục với cột sống, thả lỏng cánh tay để cơ thể không bị căng. Khi lái xe khoảng 150km – 200km nên dừng xe và nghỉ ngơi thư giãn.

– Khi làm việc trước màn hình máy tính: Đối với những nhân viên công sở, nguy cơ mắc đau vai gáy thoái hóa đốt sống cổ ngày càng cao bởi việc tiếp xúc và ngồi trước máy tính 8 tiếng đồng hồ liên tục. Hãy thực hiện đúng tư thế đã phân tích ở trên và nên thường xuyên giải lao, đi lại để tinh thần được thoải mái, không căng thẳng.

– Tư thế khi làm việc nhà: Khi làm việc nhà, những công việc như ngửa cổ thay bóng đèn, lắp quạt trần, lau cánh cửa, lấy đồ trên cao,… cũng khiến nhiều người bị đau vai gáy cột sống cổ. Hãy tìm cách hạn chế phải ngửa cổ khi làm việc, sử dụng những chiếc ghế, thang cao để giải quyết khó khăn khi làm những công việc này.

– Tư thế khi nằm: Khi nằm, để cổ và cột sống được thẳng trục, không nên nằm gối quá cao và nằm co quắp. Nên nằm gối cả phần đầu và phần cổ, không được kê gối xuống dưới phần vai.

 

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn ngồi đúng tư thế phòng tránh đau vai gáy cột sống hiệu quả nhất. Khi gặp những dấu hiệu của bệnh đau vai gáy hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám và chữa trị kịp thời. Để được tư vấn thêm về bệnh đau vai gáy cột sống hãy comment xuống dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *