Hướng dẫn tự xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp điều trị lâu đời theo Y học cổ truyền có tác dụng giảm nhanh cơn đau một cách hiệu quả. Bên cạnh việc đến các cơ sở Đông y để được chữa trị bằng các thủ thuật chuyên môn, bạn cũng có thể học cách chữa đau vau gáy bằng bấm huyệt tại nhà cho mức độ bệnh nhẹ.

Xem thêm:

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy hiệu quả

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy hiệu quả

Đau vai gáy hiện nay xảy ra khá phổ biến gây đau nhức, khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt, khi số người mắc bệnh đau vái gáy ngày một gia tăng và có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân dẫn đến bệnh đau vai gáy là do vệ khi của cơ không đủ, tấu lý sơ hở nên phong hàn thấp có dịp thừa cơ xâm nhập dẫn đến bì phu kinh lạc tắc trệ gây đau. Bởi lẽ đó, để chữa đau vai gáy cần phải loại bỏ phong hàn ra khỏi cơ thể, giúp kinh lạc thông suốt, lưu thông khí huyết bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy

Để thực hiện xoa bóp bấm huyệt đúng và hiệu quả, trước tiên bạn nên biết đau vai gáy bấm huyệt nào. Theo các chuyên gia, các huyệt đạo cần bấm bao gồm: phong môn, phong trì, kiên tinh, đại trùy, đốc du.

Tiến hành xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Tiến hành xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Khi bấm huyệt, nên để bệnh nhân thả lỏng cơ thể, nếu bệnh ngồi trên ghế thì người bấm huyệt nên đứng và lần lượt xoa, day, lăn, bóp từ vùng bả vai qua huyệt kiên tỉnh đến huyệt đại trùy và lên huyệt phong trì, làm liên tục 3 – 5 lần. Khi bấm huyệt, nên vận động cổ bệnh nhân quay sang trái rồi quay sang phải. Sau đó kiểm tra cơ ở vùng huyệt đốc du xem có bị co cứng không, nếu cơ co cứng, hãy bấm, day nhẹ để tan cơ. Trong quá trình chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt, khi vận động cổ cho người bệnh nghiêng về các phía, hãy dùng một tay để kê vào cổ cho bệnh nhân tựa.

Xoa bóp chữa đau vai gáy

Đây là phương pháp kết hợp cùng bấm huyệt chữa đau vai gáy với những động tác xoa bóp nhẹ nhàng hỗ trợ. Bạn cần lưu ý điều chỉnh tư thế của người bênh, nếu bệnh nhân nằm thì người xoa bóp nên ngồi trước đầu người bênh; còn nếu bệnh nhân ở tư thế ngồi thì bạn bên đứng phía sau lưng. Cách xoa bóp chữa đau vai gáy đơn giản hơn với các thao tác sau

Các bước xoa bóp chữa đau vai gáy tại nhà

Các bước xoa bóp chữa đau vai gáy tại nhà

Trước tiên, thoa một lớp dầu trơn lên vùng cổ và sau gáy để xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy được dễ dàng hơn. Dùng tay day, xoa, lặn tròn theo chiều từ cổ gáy xuống 2 bên vai. Đặc biệt, khi biết đau vai gáy bấm huyệt nào, bạn nên chú ý đến huyệt đại trùy, kiên tĩnh và phong trì, tiến hành xoa bóp ở 3 huyệt trên. Sau đó dùng các ngón tay bóp vai gáy đồng thời vừa bóp vừa kéo thịt ở bả vai ra như hình H6.

Những lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Trước khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt, hãy kiểm tra độ khoáng chất xương của những bệnh nhân trên 45 tuổi để có sự điều chỉnh về độ mạnh khi bấm và có cách xoa bóp chữa đau vai gáy hiệu quả, có chừng mực. Bên cạnh đó, khi bị bệnh đau vai gáy kéo dài mãn tính, bệnh nhân nên đi chụp Xquang để kiểm tra có bị mắc các bệnh về phổi, trung thất hay không rồi mới tiến hành chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt.

Với phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy trên, nếu bệnh nhẹ bạn có thể thực hiện tại nhà, nhưng nếu bệnh lí kéo dài, không thuyên giảm, bạn nên đến các cơ sở Đông y để được chữa trị một cách tốt nhất.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *