Hiện tượng đau mỏi cổ đau đầu báo hiệu bệnh gì?

Có khá nhiều người gặp phải hiện tượng đau mỏi cổ đau đầu, bởi đây không phải là bệnh hiếm, thậm chí còn là bệnh rất dễ mắc phải bởi những nguyên nhân rất bình thường như không chú ý tư thế ngủ, bị nhiễm lạnh, ngồi cố định quá lâu, căng thẳng stress… Bệnh cũng có khá nhiều dạng, phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, đương nhiên trong đó vẫn có những dạng nguy hiểm cần chú ý. Vậy tổng quan đau mỏi cổ đau đầu là báo hiệu cho các loại bệnh lý gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Tham khảo thêm:

Đau vai gáy

Đau vai gáy có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, với căn nguyên rất đơn giản: các phần cơ, gân, dây thần kinh, mạch máu tại vùng vai gáy bị chèn ép, thiếu oxy hoặc tổn thương dẫn đến biểu hiện là những cơn đau, sự co cứng khó khăn trong vận động tại vùng vai gáy, nặng hơn có thể lan đến đầu gây đau nửa đầu.

Đau vai gáy gặp nhiều ở các đối tượng lao động nặng, dân văn phòng… Việc nằm ngủ sai tư thế, ngồi dưới điều hòa, chấn thương ngoài, nhiễm nước mưa hoặc bệnh lý khác tác động.

Bệnh lý đốt sống cổ

Phổ biến nhất là bệnh gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, sinh ra những dị thể có khả năng tạo ra những sự chèn ép nhất định tới các phần mềm xung quanh nó (dây chằng, dây thần kinh, mạch máu, cơ…) gây nên chứng đau mỏi cổ đau đầu. Tuy nhiên bệnh nhân cũng cần chú ý, nếu bệnh đã lan tới hiện tượng đau nửa đầu thì đã khá nguy hiểm, cần biện pháp can thiệp tích cực sớm.

Thiếu máu não

Thiếu máu não là hiện tượng lượng máu cung cấp lên não bị giảm đột ngột, biểu hiện đầu tiên là sự choáng váng, tối mắt, mất thính giác, mất thăng bằng, có thể là ngất xỉu. Ví dụ đứng lên sau khi ngồi xổm sẽ cảm thấy choáng váng, loạng choạng hoặc ngã. Bệnh cũng có gấy nên những cơn đau đầu và đau lan cả khu vực chẩm, cổ, gáy. Khi bình thường, người bệnh sẽ cảm thấy người hay mệt mỏi, khó ngủ, trí nhớ không tốt, trí tuệ giảm. Bệnh ngoài những cơn đau mỏi cổ đau đầu ra thì còn có khả năng cao nhất là gây xuất huyết não đến đột quỵ hoặc nhẹ thì liệt nửa người.

Rối loạn tiền đình

Vị trí của tiền đình là sau hốc tai, vai trò cố định của nó là cân bằng và giữ thăng bằng cho cơ thể, giúp các bộ phận phối hợp hoạt động với nhau nhịp nhàng.

Bệnh gây biểu hiện đau đầu và cả vùng sau gáy, người bệnh sẽ cảm thấy chóng mặt và mất thăng bằng tạm thời, dễ ngã khi thay đổi tư thế, ví dụ từ ngồi sang đứng; buồn nôn hoặc nôn; cơ thể mệt mỏi, stress, vùng sau đầu và vai gáy lúc nào cũng cảm thấy nặng trĩu.

Đau nửa đầu Migraine

Được xếp vào bệnh thần kinh, rất phổ biến. Một khi cơn đau đã xuất hiện thì kéo dài rất lâu, có khi đến 72 tiếng liên tục, khiến người bệnh rất ám ảnh và mệt mỏi. Biểu hiện ban đầu có thể là đau nửa đau, sau đó sẽ lan rộng, đau sau gáy kèm cảm giác sợ âm thanh, sợ ánh sáng, sợ vận động, buồn nôn hoặc nôn.

Bệnh rất nguy hiểm, có thể dẫn tới mù lòa hoặc trầm cảm, đột quỵ.

Trên đây là một số nguyên nhân chính có thể gây ra chứng đau mỏi cổ đau đầu mà người bệnh cần chú ý nếu cảm thấy biểu hiện trong người. Nếu triệu chứng chỉ đi độc lập mà không hoặc ít kèm theo những biểu hiện khác thì bệnh chỉ ở thể nhẹ, cấp tính, thường có thể tự khỏi sau một thời gian vài ngày hay hơn 1 tuần. Ngược lại, bệnh nhân cần chú ý các triệu chứng bổ sung để có các thông tin quan trọng cung cấp cho bác sĩ khi thăm khám để phát hiện chính xác căn nguyên.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *