Gót chân asin và bệnh viêm bao gân gót chân

Trước đây, câu ngạn ngữ “gót chân asin” được dùng để nói về điểm yếu của mỗi con người. Nhưng ngoài ra, nó còn liên quan đến một căn bệnh mang tên viêm bao gân gót chân. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin về câu chuyện gót chân asin cũng như căn bệnh này đến bạn đọc.

Tham khảo thêm:

Tìm hiểu về gót chân Asin và bệnh viêm bao gân gót chân

Tìm hiểu về gót chân Asin và bệnh viêm bao gân gót chân

Nguồn gốc của câu ngạn ngữ “gót chân asin”

Asin – con của vua Peleus với nữ thần biển Thetis – là một nhân vật nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp. Từ khi mới sinh ra, chàng đã được tiên tri là sẽ chết trong một trận chiến. Vì thế mẹ chàng – nữ thần Thetis đã dốc ngược người Asin rồi nhúng xuống dòng sông Styx, mong rằng con trai mình sẽ có một cơ thể cường tráng, mình đồng da sắt. Tuy nhiên bà quên đổi tay, nên có 1 bên gót chân của Asin không được nước sông bảo vệ.

Sau này khi lớn lên, Asin trở thành một chiến binh vĩ đại. Chàng đã tham gia trận chiến bảo vệ thành Troia và đạt được nhiều chiến công lừng lẫy. Tuy nhiên, cuối cùng chàng vẫn tử trận vì bị Paris bắn mũi tên vào gót chân – điểm yếu duy nhất trên cơ thể chàng. Sau đó, chính Paris cũng đã tử trận vì mũi tên này.

Từ đó, câu ngạn ngữ “gót chân asin” ra đời để chỉ điểm yếu nhất của con người.

Gót chân asin và bệnh viêm bao gân gót chân

Trong y học, “gót chân asin” dùng để nói về bệnh viêm bao gân gót chân. Tại gót chân, có một gân rất lớn, nối bắp chuối với xương gót chân. Viêm gót chân asin xảy ra khi gân này bị tổn thương, viêm nhiễm khiến cho người bệnh đau đớn và gặp những trở ngại nhất định khi vận động.

Nguyên nhân gây ra viêm gót chân asin có thể xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó phổ biến nhất là chấn thương do vận động, chẳng hạn như chơi thể thao, đi giày cao gót, đi bộ quá nhiều nhưng lại không mang giày hoặc giày không đảm bảo chất lượng. Bệnh xảy ra nhiều ở lứa tuổi trung niên.

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là xuất hiện tiếng kêu tại gót chân (nếu gân gót chân asin bị đứt). Sau đó, toàn bộ vùng gót chân sẽ bị sưng đau, người bệnh rất khó co duỗi chân, đi lại khó khăn.

Để điều trị viêm bao gân gót chân asin, trước hết cần căn cứ vào tình trạng bệnh lý. Nếu bệnh nhẹ, có thể bố trí cho người bệnh nghỉ ngơi, hạn chế các hoạt động khiến gót chân phải làm việc nhiều. Thuốc được dùng trong điều trị cũng chủ yếu là thuốc giảm đau, kháng viêm. Trường hợp đứt gân gót chân có thể dùng thuốc kết hợp với nẹp hoặcđược chỉ định phẫu thuật để nối gân.

Trong vòng 6 tháng sau khi điều trị khỏi viêm bao gân gót chân, người bệnh nên tránh các hoạt động nặng vì gân gót chân có thể bị tổn thương tái phát hoặc đứt gân lần 2.

Thẻ:,

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *