Đừng hiểu lầm đau dây thần kinh quai hàm với các bệnh răng miệng

Đau dây thần kinh quai hàm chính là thủ phạm khiến không ít người rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Đau dây thần kinh này khiến bệnh nhân đau nhức hàm khiến họ hiểu lầm là bị đau răng rồi nhổ đi gần như cả hàm răng nhưng vẫn không hết đau. Để tránh chẩn đoán sai dẫn đến điều trị sai lầm, mỗi người cần nắm được các kiến thức cơ bản nhất về chứng đau dây thần kinh quai hàm.

Xem thêm: Đau dây thần kinh chẩm 

 

đau dây thần kinh quai hàm

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh quai hàm

Đau dây thần kinh quai hàm có nguyên nhân chính là do đau dây thần kinh số 5. Như đã biết, dây thần kinh số 5 được gọi là dây thần kinh sinh 3 vì nó được chia thành 3 nhánh là V1, V2 và V3. Trong đó có 2 nhánh V2 và V3 còn được gọi lần lượt là dây thần kinh hàm trên và hàm dưới. Hai dây này phân bố và chịu trách nhiệm chi phối toàn bộ hàm. Đau 2 nhánh này chính là đau dây thần kinh quai hàm với nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ yếu, chứng đau này xuất hiện do:

  • Các chấn thương từ bên ngoài do ngã, tai nạn…
  • Cơ thể bị nhiễm lạnh
  • Biến chứng từ một số bệnh lý như khối u não chèn ép dây thần kinh, bệnh lý tại nền sọ, zona thần kinh, tắc nghẽn mạch máu não…

Triệu chứng của đau dây thần kinh quai hàm

Phổ biến nhất trong đau dây thần kinh quai hàm là đau dây thần kinh số 5 nhánh V2 (nhánh hàm trên). Bệnh nhân thường gặp các triệu chứng điển hình sau:

  • Đau đột ngột ở một nửa bên mặt hoặc hai bên nhưng hiếm hơn. Bệnh nhân sẽ cảm nhận như có kim châm, điện giật với cường độ đau rất dữ dội. Cơn đau thường kéo dài trong khoảng vài phút, đau kèm với tê cứng, khó khăn khi cử động hàm như nhai hoặc nói chuyện. Đôi khi đau còn đi kèm với hiện tượng co giật cơ vùng mặt.
  • Đau vô căn tức là đau không rõ nguyên nhân, đau khi có các kích thích như rửa mặt, cạo râu…
  • Biểu hiện trơ giữa các cơn đau: trong khi đau, có những vùng không tiếp nhận mọi kích thích từ bên ngoài.
  • Bình thường, nếu chỉ nhận được một kích thích nhẹ, một số vùng nhạy cảm như cằm, môi, lợi… cơ đau sẽ nhanh chóng xuất hiện và trở nên dữ dội.
  • Đau dây thần kinh quai hàm khiến bệnh nhân đau nhức ở cả hàm lan xuống răng, chính vì vậy, họ rất khó khăn khi ăn uống, nói chuyện. Ăn uống kém là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy nhược cơ thể và suy giảm hệ miễn dịch.

Đừng hiểu lầm đau dây thần kinh quai hàm với các bệnh về răng miệng dẫn đến các phương pháp điều trị và xử lý sai lầm gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc không thể cứu vãn.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *