Đau vùng vai gáy bên trái là bị sao?

Hỏi: Thưa bác sĩ, cháu năm nay 22 tuổi, đang là sinh viên. Hai hôm trước, vì thức khuya làm đồ án mà cháu ngủ gục luôn trên bàn. Sáng hôm sau thức dậy thì rất đau vai gáy trái ạ, cháu đã xoa bóp rồi mà không khỏi. Cháu có ra quán thuốc, được người ta bán cho cao dán thì thấy đỡ nhưng vẫn kiểu đau âm ỉ khó chịu.

Liệu cháu có bị bệnh gì không ạ? Cháu rất mong được bác sĩ giải đáp sớm.

Cháu xin cảm ơn!

(Thu Trang – Hà Nội)

Tham khảo thêm:

Trả lời:

Chào cháu, với hiện tượng đau vai gáy trái mà cháu đang gặp phải, chúng tôi có thể giải đáp như sau:

Như cháu mô tả, sau một đêm ngủ gục trên bàn thì cháu bị đau vai gáy, rất có thể do đêm hôm đó cháu đã nằm nghiêng về bên trái suốt nhiều tiếng đồng hồ. Việc này khiến cho các búi dây thần kinh và mạch máu không được lưu thông, xương cột sống cổ bị nghiêng về một bên, cộng với sức nặng của đầu nên vai gáy bị tổn thương, dẫn đến việc đau mỏi vào sáng hôm sau.

Trong thực tế, đây là hiện tượng thường gặp khi chúng ta ngủ sai tư thế, chẳng hạn như cháu ngủ trên ghế của xe khách, ngủ quên trên lớp học hoặc gối đầu lên gối cao thì cũng sẽ gặp tình trạng tương tự như vậy. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, đau chỉ xảy ra trong vài tiếng đồng hồ là sẽ chấm dứt. Với trường hợp của cháu, đau đã kéo dài khoảng 2 ngày, có lẽ vì vai gáy đã bị giữ nguyên trong 1 tư thế cong vẹo quá lâu.

Nếu sự việc tương tự như vậy chưa từng xảy ra thì cháu sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều, chỉ cần lưu ý ăn uống đủ chất, học tập, nghỉ ngơi hợp lý là bệnh sẽ khỏi. Cháu cũng nên thường xuyên xoa bóp vùng vai gáy để cơ bắp và dây thần kinh được thư giãn, máu lưu thông tốt hơn thì đau sẽ thuyên giảm nhanh hơn.

Tuy nhiên, nếu khoảng 1 tuần nữa mà bệnh không khỏi, cháu nên đến khám bác sĩ vì đây cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến xương khớp như cong vẹo cột sống cổ, thoái hóa cột sống… Tuy tỉ lệ này không cao vì cháu còn trẻ tuổi nhưng vẫn nên cẩn thận thì hơn.

Ngoài ra, cháu nên chú ý đến việc vận động của vùng cổ gáy. Việc cháu ngủ gục trên bàn suốt đêm như vậy sẽ làm vai gáy bị tổn thương. Khi các tổn thương này lặp đi lặp lại, các bệnh xương khớp nguy hiểm có thể nhân cơ hội tấn công cơ thể cháu. Đáng lo ngại hơn là phần lớn chúng đều là bệnh mạn tính và cháu sẽ phải sống chung với nó suốt đời.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về bệnh đau vai gáy trái của cháu.

Chúc cháu mau khỏi bệnh và học tập tốt!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *