Đau nửa đầu vai gáy là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị

(Benhdauvaigay.net) – Đau nửa đầu vai gáy là nguyên nhân của sự xuất hiện các cơn đau giật xảy ra ở một bên nửa đầu. Chúng có thể lan từ nửa đầu xuống dưới vai gáy và kéo dài nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày, làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người bệnh. Hiện nay, tỉ lệ bị bệnh, đặc biệt là phụ nữ đang có nguy cơ gia tăng, đòi hỏi chúng ta phải tự trang bị những kiến thức để nhận biết và chữa trị bệnh kịp thời.

Tham khảo thêm:

Đau nửa đầu vai gáy là gì?

Đau nửa đầu vai gáy hay còn được gọi bằng nhiều tên khác như Migraine, nhức nửa đầu là khái niệm dùng để chỉ một căn bệnh liên quan đến sự giãn nở của các mạch máu não. Căn bệnh này rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi, nam giới cũng có thể mắc bệnh nhưng chỉ chiếm khoảng 5% trên tổng số các ca bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu vai gáy

Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu vai gáy đến nay vẫn chưa được làm rõ. Có nhiều ý kiến cho rằng đây là một căn bệnh tự phát, chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể.

– Yếu tố cơ địa: Mặc dù chưa làm rõ ảnh hưởng của cơ địa đến nguy cơ mắc bệnh, nhưng sự thật đã cho thấy tỉ lệ bị bệnh ở nữ giới chiếm đa số, trong đó độ tuổi lao động từ 20 đến 50 có khả năng bị đau nửa đầu cao hơn.

– Sự giãn nở của mạch máu não kết hợp với sự phóng thích các chất hóa học gây ra hiện tượng rối loạn chức năng não và đau đầu.

– Các chấn thương ở đầu hoặc gáy tác động đến các dây thần kinh gây ra các cơn đau ngay cả khi đã được chữa lành.

– Lạm dụng chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, hoặc ăn nhiều các thực phẩm thuộc nhóm phô mai, đường hóa học, sô cô la cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Yếu tố gia đình: Bệnh đau nửa đầu có tính chất di truyền. Do đó nếu mẹ bị bệnh sẽ rất dễ truyền cho con gái.

– Các tác động từ môi trường sống như ánh sáng nhấp nháy thường xuyên, tiếng ồn, mùi hôi cũng gây đau nửa đầu vai gáy.

Điều trị đau nửa đầu vai gáy như thế nào?

Hiện nay, bệnh đau nửa đầu được xem là vấn đề mang tính chất toàn cầu khi có tới 12% dân số mắc bệnh. Do đó điều trị bệnh cũng được y học quan tâm đặc biệt.

Điều trị đau nửa đầu vai gáy không quá khó, nhưng quan trọng là phải đủ liều lượng, dùng đúng thuốc và thời gian chữa trị đủ dài. Theo đó, một liệu trình có thể kéo dài đến 3 tháng.

Thuốc được sử dụng chủ yếu trong trường hợp này là thuốc giảm đau, thuốc đặc trị đau nửa đầu theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần để người bệnh nghỉ ngơi, tránh môi trường sống ẩm thấp, ồn ào.

Chế độa ăn uống rất quan trọng với người bệnh. Việc lạm dụng chất kích thích hoặc sử dụng các thực phẩm nằm trong nhóm nguyên nhân gây bệnh có thể làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc điều trị.

Bệnh đau nửa đầu vai gáy dễ chẩn đoán, không khó điều trị nhưng lại rất dễ tái phát nếu không được khắc phục dứt điểm. Vì vậy khi sử dụng thuốc, chú ý không bỏ dỡ giữa chừng khi thấy bệnh bắt đầu thuyên giảm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *