Đau nửa đầu vai gáy bên trái và cách chữa trị

Hỏi

Xin thưa các bác sĩ, tôi bị chứng đau nửa đầu vai gáy bên trái đã 2 tuần nay rồi, chỉ bên trái thôi. Thi thoảng chóng mặt khó chịu, nhất là cơn đau mà về buổi tối trước khi đi ngủ, nó khiến tôi quay trái quay phải, đập tay vào đầu vào vai vào gáy liên tục mà không thấy đỡ, có những đêm chỉ ngủ được tầm 3 tiếng vì đau như thế. Cơn đau thì cũng âm ỉ, đôi lúc nó nhói lên hay mỏi kinh khủng ở vùng vai với gáy, cái vùng này lúc nào nó cũng khiến tôi ăn không ngon ngủ không yên. Vậy xin thưa các bác sĩ có thuốc gì chữa hẳn cho bệnh nó dứt đi không? Đầu bên trái tôi biết nó thiên về tính logic với trí thông minh gì đó, liệu tôi có bị ảnh hưởng bởi bệnh này không?

(Nguyễn Đức Thạch – thachnd…@gmail.com)

Tham khảo thêm:

Đau nửa đầu vai gáy bên trái

Trả lời

Chào bạn Nguyễn Đức Thạch,

Chúng tôi đã nhận được thắc mắc của bạn về vấn đề đau nửa đầu vai gáy bên trái và có một số lời khuyên cụ thể như sau:

Đau vai gáy là một dạng bệnh không quá nguy hiểm, nhưng đau vai gáy mà đi kèm cùng các triệu chứng khác liên quan đến đầu, cổ và các bộ phận khác xung quanh thì lại rất cần quan tâm, vì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo của một số chứng bệnh nguy hiểm. Thực tế thì đau vai gáy cũng có thể dẫn đến đau nửa đầu, và ngược lại đau nửa đầu cũng có thể dẫn đến đau vai gáy. 2 dạng bệnh chứng này khác nhau ở phần nguyên nhân gây ra biểu hiện.

Ở trường hợp của bạn Đức Thạch, nếu có thể bạn hãy gửi mail cho chúng tôi một lần nữa trình bày cụ thể hơn về quá trình mắc bệnh của mình, hoặc tới trực tiếp cơ sở y tế để khám bệnh, vì theo chúng tôi chẩn đoán ban đầu theo như những gì bạn đã mô tả, thì tình trạng bệnh của bạn không thể coi thường, đó có thể liên quan đến một số vấn đề khác tại hệ thống xương đốt sống cổ, dây thần kinh, não bộ.

Thường thì đau nửa đầu vai gáy bên trái hay bên phải cũng không có nhiều điểm khác biệt với nhau, đúng là não trái thiên về tính logic còn não phải thiên về tưởng tượng nghệ thuật, nhưng điều này cũng không quá quan trọng. Cơn đau xuất phát từ đau vai gáy nếu kích thích lên tới nửa đầu (một số trường hợp còn truyền xuống tới một bên cánh tay gây tê bì nhức mỏi) thì khả năng lớn là bệnh đã liên quan đến xương đốt sống cổ, với các dạng bệnh lý có thể kể đến điển hình như thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống cổ. Hoặc dây thần kinh tại vùng cổ – vai – gáy bị chèn ép đến mức độ viêm nhiễm gây ra cơn đau cục bộ, nếu viêm từ điểm gốc thì cơn đau sẽ lan theo đường phân bố của các dây thần kinh mà gây triệu chứng, vì thế mà biểu hiện bệnh ở mỗi người sẽ có phần khác nhau.

Một lần nữa chúng tôi khuyên rằng theo tình trạng bệnh đau nửa đầu vai gáy bên trái của bạn Đức Thạch, bạn nên sớm sắp xếp công việc để đi thăm khám bệnh, tìm hiểu nguyên nhân và có hướng tác động điều trị kịp thời.

(Bs. Đỗ Trọng – Bv. Bạch Mai)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *