Đau dây thần kinh vai gáy uống thuốc gì?

Hỏi

Thưa bác sĩ, tôi bị đau vai gáy cả tuần nay không có dấu hiệu khỏi, khá là khó chịu. Tôi mấy ngày nay thì cũng chỉ dán salonship với nhờ cháu nhà bóp vai cho thoải mái, nhưng cứ mãi không thấy khỏi rất là phiền. Tôi cũng tính đi mua thuốc nhưng chỉ lo hiệu thuốc bán thuốc linh tinh, thêm toàn mấy thứ thực phẩm chức năng với thuốc không đúng thì chỉ bệnh thêm. Thế nên tôi muốn nhờ bác sĩ kê đơn giúp tôi xem đau dây thần kinh vai gáy uống thuốc gì để tôi đi mua cho chắc ăn. Cám ơn bác sĩ.

(Nguyễn Văn Tôn – nvton…@gmail.com)

Tham khảo thêm:

Đau dây thần kinh vai gáy uống thuốc gì

Trả lời

Chào bác Nguyễn Văn Tôn, tình trạng đau vai gáy của bác đã kéo dài khoảng 1 tuần và không có dấu hiệu thuyên giảm, trước hết chúng tôi khuyên bác nên nhanh chóng tìm cách điều trị tích cực hơn, vì nếu bệnh này để kéo dài quá 1 tháng sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, rất khó để giải quyết triệt để. Việc dùng salonship và xoa bóp cũng có tác dụng giảm đau tạm thời, tuy nhiên xét về lâu dài thì không giải quyết được tận gốc vấn đề. Nếu bệnh kéo dài và kèm theo một số triệu chứng lạ khác như teo cơ, đau nửa đầu, tê bì xuống cánh tay… thì bác cần chú ý đi khám sớm đề phòng trường hợp nguyên nhân thứ phát, căn nguyên do bệnh lý xương khớp, cụ thể là cột sống cổ, khớp vai và quanh khớp vai.

Thứ hai, về vấn đề đau dây thần kinh vai gáy uống thuốc gì, chúng tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

Thuốc Tây y (có thể mua tại hiệu thuốc nhưng tốt nhất là đi khám bác sĩ để có đơn kê đầy đủ, các loại thuốc này không nên tự ý quyết định liều lượng và sử dụng). Các loại thuốc chữa đau thần kinh vai gáy gồm có:

Nhóm thuốc giảm đau

Dùng khi cơn đau kéo dài gây cho người bệnh nhiều ám ảnh và mệt mỏi, ảnh hưởng đến năng suất công việc và chất lượng cuộc sống. Kể đến: paracetamol, NSAID (aspirin, ibuprofen, naproxen và diclofenac)…

Nhóm thuốc chống viêm không steroid

Dùng để phòng và điều trị viêm nhiễm đối với trường hợp dây thần kinh bị chèn ép. Thực tế, những cơn đau chỉ được tạo ra khi có xuất hiện viêm, vì thế đây là thuốc đi kèm không thể thiếu. Kể đến: celecoxib, etoricoxib, piroxicam-β- cyclodextrin, omeprazole, esomeprazole…

Nhóm thuốc giãn cơ vân

Các loại thuốc giãn cơ được chỉ định khi đối tượng bệnh nhân có dấu hiệu của sự căng cứng cơ bả vai, cổ, hạn chế trong việc cử động. Kể đến: Tolperisone (Mydocalm), Eperisone HCl (Myonal), Mephenesin (Decontractyl), Metocarbamol (Lumirelax), Chlorzoxazone…

Nhóm thuốc an thần

Thuốc an thần dùng khi bệnh nhân bị những cơn đau nhức mỏi làm phiền trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần, giấc ngủ. Kể đến: zaleplon, estazolam, diazepam, olanzapin, zolpidem, triazolam, clozapin, quetiapin, eszopiclon…

Các loại vitamin

Vitamin rất tốt cho sự phục hồi và điều hòa hoạt động của hệ thống dây thần kinh. Các loại vitamin C, E, vitamin nhóm B (B1, B6, B12) đều rất cần thiết cho cơ thể. Người bệnh thường được chỉ định sử dụng bổ sung các loại vitamin này khi gặp vấn đề với dây thần kinh.

Trường hợp nặng, bác sĩ sẽ tiêm corticoides trực tiếp để làm giảm đau, viêm và điều trị nhanh chóng triệu chứng. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp phổ thông, và điều kiện thực hiện biện pháp này cũng rất khắt khe, tiêm trong phòng khử trùng và bác sĩ phải có kinh nghiệm, tay nghề tốt thực hiện để đảm bảo độ an toàn, hạn chế các phát sinh không đáng có.

Lưu ý rằng tất cả các loại thuốc đã kể trên đều có khá nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng tới dạ dày, gan, hệ thần kinh là nhiều nhất. Vậy nên bệnh nhân không nên tự ý quyết định đơn thuốc của mình mà cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, bác Tôn có thể tìm đến các bài thuốc Đông y chuyên về thần kinh – xương khớp để điều trị an toàn hơn cho căn bệnh này. Tuy nhiên không phải bài thuốc nào cũng có thể điều trị tốt và dứt điểm bệnh, bác nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn được bài thuốc phù hợp nhất.

Mong rằng với những giải thích về vấn đề đau dây thần kinh vai gáy uống thuốc gì, bác Nguyễn Văn Tôn đã có được lựa chọn cho mình để giải quyết căn bệnh này.

Trân trọng.

(Bs. Hoàng Văn Trường – Bv. Tuệ Tĩnh)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *