Đau đầu sau tập gym cần phải làm gì?

Rất nhiều người nam giới sau khi tập các bài tập thể hình, tập gym thì đều ca thán rằng mình bị đau nhức đầu rất khó chịu. Họ cho rằng do họ mới tập gym hoặc do sức khỏe yếu nên mới xuất hiện hiện tượng này.Vậy theo bạn thì nguyên nhân gây đau đầu sau tập gym có đúng như thế? Và cần phải làm gì khi bạn bị đau đầu khi tập gym?

Như chúng ta đã biết gym là một bộ môn thể dục thể hình, giúp ta rèn luyện cơ bắp và sức khỏe. Tập luyện các bài tập gym sẽ giúp bạn có 1 thân hình cường tráng, cơ bắp cuồn cuộn. Đa phần nam giới đều lựa chọn các bài tập gym để rèn luyện cho mình một vóng dáng chuẩn “soái ca”

Tham khảo thêm:

Đau đầu sau tập gym

Tại sao bạn bị đau đầu sau tập gym?

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà các bài tập gym đem lại về sức khỏe thể chất cũng như giải tỏa căng thẳng về tinh thần, mà đánh đồng việc tập gym gây đau đầu được. Thực tế thì nguyên nhân gây đau dầu sau tập gym được chúng tôi khảo sát được đó là:

 • Do chế độ dinh dưỡng: khi chúng ta luyện tập thể thao là lúc cơ thể tiêu tốn 1 lượng lớn kalo và chúng ta cần phải bù đắp đủ chúng ngay sau khi luyện tập. Thay vì bạn không ăn nhẹ hay không uống nước trong lúc tập để thực hiện chế độ giảm cân, thì lúc này cơ thể của bạn rất yếu, không đủ năng lượng để nuôi cơ thể nên dễ bị đau nhức đầu.
 • Do chế độ luyện tập quá sức: những bài tập quá sức sẽ làm cho bạn bị tăng áp lực máu lên thành mạch, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp. Đặc biệt khi luyện tập các bài tập mà buộc cơ thể bạn phải gồng hết sức như tập tạ, nâng xà… sẽ khiến cơ thể bị tác động 1 lực không hề nhẹ, gây tổn thương các thành mạch máu và dẫn đến đau đầu.
 • Do căng cơ: một lý do nữa cần được nhắc tới để giúp bạn có cái nhìn chuẩn về lợi ích của tập gym đó là do bạn bị đau đầu căng cơ. Tức là bạn đã bị căng thẳng, stress quá mức, khiến cho các dây thần kinh trung ương bị hoạt động quá sức, dẫn đến đau mỏi nên mới dây ra các cơn đau đầu cho bạn.

Cần làm gì khi bị đau đầu sau tập gym?

Bạn đừng quá lo lắng hay có suy nghĩ bỏ cuộc khi bị đau đầu sau tập gym. Những phương pháp luyện tập sau sẽ giúp bạn rèn luyện thể lực mà vẫn đảm bảo được sức khỏe cho mình.

 • Nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi bài tập để hồi lại sức khỏe
 • Báo cáo lại tình hình với huấn luyện viên để thay đổi bài tập phù hợp với sức khỏe, không nên luyện tập các bài tập quá sức.
 • Theo dõi nhịp tim ở các máy trong mỗi bài tập để điều hòa nhịp tim, nếu thấy nhịp tim tăng quá cao thì nên nhanh chóng dừng lại và ra nghỉ ngơi.
 • Uống đủ nước và có chế độ ăn nhẹ lúc trước hoặc sau khi tập để bù lại năng lượng bị tiêu hao.
 • Khi tập luyện không nên gồng mình, ngẩng cao đầu gây mỏi cổ, căng cơ và đau mỏi các dây thần kinh trung ương.
 • Khi nhịp tim của bạn đang tăng cao, thì không nên lao ngay vào các bài tập khác. Điều này rất nguy hiểm, chúng có thể khiến bạn có nguy cơ đột quỵ nếu tập các bài tập quá nặng khi cơ thể đang yếu.
 • Nên dừng tập và nghỉ ngơi sau 1 tuần, bạn cần phải để cho cơ thể mình nghỉ ngơi. Những cơn đau đã làm tổn thương các dây thần kinh và thành mạch máu, nếu bạn không nghỉ ngơi hợp lý và để cơ thể hồi phục lại thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
 • Bạn hãy tạm dừng những bài tập mà mình đang luyện tập và chuyển sang các bài tập cario nhẹ nhàng thư giãn tim mạch.

Hãy nhớ rằng, các bài tập quá sức nó sẽ không có lợi nếu bạn cứ lao đầu vào luyện tập mà nó chỉ gây nguy hại đế sức khỏe của bạn thôi. Ngăn ngừa những cơn đau đầu sau tập gym bằng những phương pháp này sẽ giúp bạn rèn luyện sức khỏe đúng nghĩa với các bài tập thể hình.

Website: http://benhdauvaigay.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *