Chữa đau vai gáy bằng cây lá đắng

Cây lá đắng mọc hoang dại từ Bắc vào Nam, người dân vẫn hay dùng lá đắng để nấu canh giải nhiệt mùa hè. Vỏ của loại cây này có thể làm thuốc chữa đau vai gáy rất tốt. Nếu bạn chưa biết cách chữa đau vai gáy bằng cây lá đắng thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của cây lá đắng trong tự nhiên

Cây lá đắng có nơi gọi là cây ngũ gia bì chân chim, cây chân chim, cây sâm nam hay cây lá lằng, thuộc họ nhân sâm. Lá đắng thuộc cây sống lâu năm, mọc bụi, có chiều cao tối đa khoảng 3m, thân nhỏ. Chúng ta có thể tìm thấy loại cây này ở khắp các cánh rừng từ Nam ra Bắc.

Trong Đông y, cây lá đắng vị đắng chát, tính mát và có mùi thơm nhẹ. Lá đắng có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời nhờ vào hàm lượng dược tính cao của nó. Người ta có thể xem nó như một loại thần dược nhờ vào khả năng chữa bệnh đau vai gáy bằng cây lá đắng, đái tháo đường, huyết áp cao, viêm dạ dày tá tràng, viêm gan, viêm phổi, xuất huyết dạ dày cùng rất nhiều bệnh tật khác.

Theo các nghiên cứu khoa học, trong cây lá đắng chứa một lượng không nhỏ Antioxidant có thể chống oxy hóa rất tốt, tăng cường miễn dịch để bảo vệ cơ thể. Ngoài ra, sesquiterpene, vernolide, lactones,vernolide A… cũng là những chất có công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây lá đắng.

Tham khảo thêm:

Chữa đau vai gáy bằng cây lá đắng

Cây lá đắng là một bài thuốc chữa đau vai gáy hiệu quả

Chữa đau vai gáy bằng cây lá đắng

Để chữa đau vai gáy bằng cây lá đắng, người bệnh thực hiện như sau: Bột mịn vỏ lá đắng 0,035g, cao vỏ lá đắng 0,005g, cao đặc hy thiêm 0,03g, bột mịn mã tiền chế. Tất cả trộn chung với nhau để làm thành dạng viên. Mỗi lần dùng nhiều nhất 30 viên, không quá 80 viên một ngày. Đau vai gáy sẽ thuyên giảm nhanh chóng. Bài thuốc này cũng có thể dành cho người bị suy nhược thần kinh.

Ngoài ra, cây lá đắng còn dùng để chữa nhiều bệnh xương khớp khác. Một số bài thuốc dưới đây người bệnh có thể tham khảo:

– Chữa chân sưng đau: Dùng vỏ cây lá đắng, hạt cau, hạt tía tô, lõi cây thông, ké đầu ngựa, hương phụ, chỉ xác mỗi vị từ 10 đến 20g. Đem rửa sạch, thái nhỏ rồi sắc với 500ml đến khi còn 100ml thì tắt lửa. Chia thuốc làm 2 lần uống hết trong ngày.

– Chữa phong tê thấp, đau mỏi xương khớp: Lấy 3kg vỏ cây lá đắng, thân cây bọt ếch, dây đau xương, vỏ cây gạo mỗi thư 2kg. Đem thái nhỏ, phơi khô nguyên liệu rồi sắc với nước để lấy 300ml cao lỏng. Hòa thêm 100ml siro và 300ml vào cao. Mỗi ngày uống 2 lần thuốc, 1 lần 25ml.

– Hỗ trợ điều trị gãy xương: Dùng 50g lá đắng, 50g lá dâu tằm, 30g lá mía, 30g củ nghệ đen đem rửa sạch, giã nát. Cho thuốc vào nồi, đổ xâm xấp rượu 30 độ, xao nóng. Lấy ra đắp lên chỗ đau rồi băng lại và cố định bằng nẹp tre khi thuốc còn ấm.

 

Thẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *