Cách đơn giản để hết đau vai gáy phải

Cách đơn giản để hết đau vai gáy phải giúp bạn không phải chịu những cơn đau nhói hành hạ, tập trung làm việc và hoạt động dễ dàng hơn.  Chỉ cần chú ý một số điểm đơn giản trong cách sinh hoạt, làm việc, ngủ nghỉ,  kết hợp chườm, uống một số cây thuốc thông dụng cũng giúp bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm.

Đau vai gáy phải – nguyên nhân và triệu chứng

Đau vai gáy là một hội chứng xảy ra do dây thần kinh bị co cứng đột ngột. Nguyên nhân của bệnh đau vai gáy bên phải là do rối loạn tuần hoàn máu dẫn đến rối loạn chức năng dây thần kinh, gây đau rút ở vùng vai gáy bên phải, khiến cho việc quay đầu hay quay cổ khó khăn.

Người bệnh khi bị đau vai gáy cổ phải sẽ có những biểu hiện như đau mỏi phần cơ cổ, vai, gáy phía bên phải. Ban đầu chỉ khiến người bệnh cảm thấy hơi đau, quay đầu không được thoải mái. Khi bệnh nặng hơn thì việc vận động vùng bị đau vai gáy bên phải vô cùng khó khăn, ảnh hưởng tới sinh hoạt, đặc biệt là lúc đi ngủ. Đầu tiên người bệnh còn có thể nằm ngủ được, về lâu về dài thì không thể nằm ngủ được do các cơn đau vai gáy phải hành hạ. Khi đó sức nặng của trọng lượng sẽ tập trung vào bên phải. Nếu nằm phía bên phải thì người bệnh sẽ rất đau, nhưng nếu nằm phía bên trái thì thì các cơ bên phải bị kéo căng cũng gây khó chịu.

Đau vai gáy phải khiến người bệnh khó khăn trong vận động

Đau vai gáy phải khiến người bệnh khó khăn trong vận động

Thường khi bệnh tiến triển đến giai đoạn này thì người bệnh thường chỉ dám nửa nằm nửa ngồi để ngủ, giấc ngủ thường bị gián đoạn. Kể cả khi vận động nhẹ nhàng thì các cơ cũng bị chèn ép và gây đau vai gáy bên phải.

Xem thêm:

Ứng phó với đau vai gáy phải

Đau vai gáy cổ phải là bệnh phổ biến và không khó điều trị nếu bạn phát hiện các triệu chứng kịp thời cũng như có phương pháp điều trị đúng cách. Cần cải thiện trong tác phong sinh hoạt và làm việc.

Tư thế Nằm ngủ

Hiện nay do tính chất công việc nên nhiều người phải ngủ trưa tại văn phòng, cơ quan. Việc nằm ngủ không đúng tư thế gây ra các triệu chứng đau vai gáy cổ phải. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến hình đốt sống cổ. Do vậy khi nằm ngủ, để tránh đau vai gáy phải thì cần chú ý:

  • Khi nằm nên cố gắng nằm ngửa, đưa hai tay vòng qua đầu, đan ngón tay vào nhau.
  • Không nên nằm dưới quạt điện gió mạnh hoặc điều hòa vì sẽ làm các cơ co cứng, chèn ép vào dây thần kinh, kéo theo các cơn đau vai gáy cổ phải thêm dữ dội.
  • Không nên nằm gối cao quá 10 cm. Nên chọn loại gối vừa với đường cong tự nhiên ở phần sau gáy. Khi nằm nên đặt phần trên của vai phải ở trên gối để các cơ tránh phải kéo căng gây ra các cơn đau vai gáy phải.
Nằm ngủ đúng tư thế giúp bạn tránh đau vai gáy cổ phải

Nằm ngủ đúng tư thế giúp bạn tránh đau vai gáy cổ phải

Tư thế ngồi làm việc

Bệnh đau vai gáy bên phải thường gặp đối với những người làm việc tại văn  phòng, những người phải đứng lâu, ngồi lâu một ví trí. Vì vậy để khắc phục tình trạng này cần chú ý:

  • Ngồi thẳng lưng trên ghế, mắt nhìn về phía trước.
  • Không nên ngồi im tại chỗ quá 30 phút. Nên xen kẽ thời gian giải lao, vận động nhẹ nhàng bằng việc đi lại hoặc xoay nhẹ phần cổ, kéo căng cơ tay, lưng.
  • Không nên xoay, lắc, vặn mạnh vùng đau vai gáy phải vì có thể dẫn đến tổn thương các dây thần kinh.
  • Khi nghe điện thoại không nên kẹp vào bả vai. Nên cầm điện thoại ở tay trái và tìm vị trí để gác tay nhằm giảm bớt áp lực cho vùng đau vai gáy cổ phải.
Cách ngồi làm việc đúng chuẩn giúp bạn không lo lắng về việc đau mỏi vai gáy phải

Cách ngồi làm việc đúng chuẩn giúp bạn không lo lắng về việc đau mỏi vai gáy phải

Tập luyện thể thao

Việc tập luyện thể thao với những động tác phù hợp không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện tình trạng đau vai gáy bên phải đáng kể.

  • Không nên tập với những bài tập nặng, quá sức, áp lực đối với phần vai gáy vì sẽ làm tổn thương các cơ và dây thần kinh nghiêm trọng.
  • Khi bệnh đau vai gáy cổ phải mới phát triển, người bệnh có thể tự điều trị bằng việc dùng cao dán, xoa dầu gió, dầu gừng để giảm đau và thực hiện một số động tác xoa bóp nhẹ nhàng: vuốt, gõ vùng đau vai gáy phải nhiều lần.
  • Các động tác phù hợp như kéo giãn cơ thể: ưỡn cổ, gập đầu về trước, ngửa đầu ra sau, nghiêng đầu sang hai bên, xoay tròn đầu và cổ….Lưu ý nên thực hiện nhẹ nhàng và chỉ thực hiện với bệnh ở thể nhẹ.
Tập luyện với các bài tập phù hợp giúp bạn nhanh chóng cải thiện bệnh đau vai gáy cổ phải

Tập luyện với các bài tập phù hợp giúp bạn nhanh chóng cải thiện bệnh đau vai gáy cổ phải

Bệnh đau vai gáy phải không phải là loại bệnh quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu không biết cách chữa trị kịp thời thì rất dễ dẫn đến mãn tính, gây tổn thương đến cột sống cổ. Vì vậy những chú ý đơn giản trong cách sinh hoạt trên đây giúp bạn giảm được đáng kể những triệu chứng đau vai gáy cổ phải, tránh ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *