Cách chữa trị viêm bao gân mỏm trâm quay

Viêm bao gân mỏm trâm quay còn được gọi với tên khác là hội chứng De quervain, thường xảy ra ở phụ nữ từ 30 đến 60 tuổi. Bệnh gây ra những cơn đau đớn và hạn chế vận động ở bàn tay, nhất là ngón tay cái và ngón trỏ. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là chấn thương vùng cổ tay, bệnh nghề nghiệp. Đôi khi, viêm bao gân mỏm trâm quay cũng có thể là hậu quả của các bệnh xương khớp (thoái hóa, viêm khớp dạng thấp).

Xem thêm:

Viêm bao gân mỏm trâm quay

Viêm bao gân mỏm trâm quay là một dạng của hội chứng De quervain

Chẩn đoán viêm bao gân mỏm trâm quay

Hiện nay, nhờ vào sự tiến bộ của y học hiện đại, việc chẩn đoán viêm bao gân mỏm trâm quay đã không còn gặp nhiều khó khăn như trước. Các bác sĩ sẽ dựa vào những triệu chứng lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm cần thiết để đưa ra được kết luận chính xác.

– Các triệu chứng lâm sàng tại chỗ:

  • Đau mỏm trâm quay, đau nhiều về đêm
  • Đau có tính chất lan tỏa khi lan tới ngón cái, ngón trỏ và cẳng tay
  • Có dấu hiệu sưng, nóng đỏ
  • Xuất hiện tiếng kêu khi vận động ngón cái.

– Thực hiện các xét nghiệm cần thiết:

  • Test Finkelstein
  • Siêu âm vùng mỏm trâm quay
  • Xét nghiệm máu
  • Xét nghiệm chức năng của gan và thận.

Điều trị viêm bao gân mỏm trâm quay

Mục đích điều trị viêm bao gân mỏm trâm quay là giảm đau đớn cho người bệnh, phục hồi những tổn thương và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Điều trị bệnh đòi hỏi phải áp dụng một lúc nhiều phương pháp khác nhau, điều trị mang tính chất lâu dài và có những biện pháp bảo vệ sau điều trị thì mới tránh được nguy cơ tái phát.

– Điều trị không dùng thuốc bằng cách hạn chế vận động ngón cái, ngón trỏ và vùng cổ tay. Có thể dùng nẹp để cố định vùng cổ tay với trường hợp bệnh nhân đau nhiều. Chườm lạnh cũng có thể giúp giảm đau và tiêu viêm.

– Điều trị dùng thuốc: Chủ yếu là thuốc giảm đau và thuốc chống viêm, trong đó có một số loại được dùng phổ biến như bôi volrtaren emulgen tại chỗ, uống tylenol, paracetamol, Celecoxib, tiêm corticoid trong bao gân De Quevain. Sử dụng một số chế phẩm như Hydrocortison acetat, Diprospan, Depo-Medrol cũng cho khá nhiều tác dụng.

Ngoài ra người bệnh cũng có thể chuyển hướng sang dùng thuốc Đông y để điều trị.

– Điều trị phẫu thuật: Rất hiếm khi được chỉ định, và thường chỉ dùng khi tất cả các biện pháp điều trị nội khoa đều không cho kết quả. Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần thời gian cho các bài tập phục hồi chức năng và khôi phục lại sức mạnh của các cơ.

Sau điều trị viêm bao gân nói chung không nên xoa rượu, dầu nóng hoặc nắn bóp khớp vì có thể làm bệnh nặng hơn. Cần chú ý đến các hoạt động của khớp để bệnh không tái phát.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *