Các bước bấm huyệt chữa đau vai gáy

Bấm huyệt và xoa bóp là một trong những phương pháp điều trị bệnh đau vai gáy vô cùng hiệu quả. Nếu điều trị kiên trì và thực hiện đúng quy trình người bệnh sẽ nhanh chóng đạt hiệu quả cao.

Tham khảo thêm:

Các bước bấm huyệt chữa đau vai gáy

Các bước bấm huyệt chữa đau vai gáy

Châm cứu, bấm huyệt là một trong những phương pháp điều trị theo y học cổ truyền. Dưới đây là những thao tác cơ bản để bấm huyệt chữa đau vai gáy cho người bệnh:

  • Bệnh nhân ngồi trên ghế, thả lỏng cơ và được thầy thuốc thực hiện các động tác, day, xoa bóp vùng bả vai qua huyệt kiên tỉnh đến đại trùy và lên huyệt phong trì. Từ huyệt đốc du lên huyệt phong trì. Các động tác có thể thực hiện từ 3 đến 5 lần.
  • Bấm và day các huyệt phong trì, đại trùy, kiên tình, đốc du. Kết hợp vừa day vừa xoay cổ sang trái, phải. Riêng huyệt bá lao thì khi bấm không nên vận động cổ.
  • Khi xoa bóp nên kết hợp xoa thêm dầu gió kết quả điều trị sẽ hiệu quả hơn.
  • Kiểm tra cơ ở các vùng huyệt đốc du, nếu thấy co cứng nên bấm, bật cơ, day nhẹ thì bệnh nhân sẽ đỡ đau và vận động khớp cổ dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khi bấm huyệt chữa đau vai gáy

  • Tùy vào độ tuổi và trường hợp bệnh nhân mới có thể bấm huyệt châm cứu. Với những trường hợp bệnh nhân ngoài 45 tuổi do các khớp xương đã bị thoái hóa. Chính vì vậy cần phải kiểm tra mật độ chất khoáng xương trước khi bấm huyệt.
  • Bệnh nhân đau vai gáy mãn tính nên chụp X-quang để phát hiện nguyên nhân gây bệnh rồi mới tiến hành quyết định có bấm huyệt hay không.
  • Trong quá trình xoa bóp, khi vận động cổ bệnh nhân 1 tay người thực hiện kê ngang cổ bệnh nhân để làm điểm tựa, tay còn lại điều khiển cổ sang phải, trái, cúi hoặc ngửa cổ.
  • Phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy nên kết hợp với phương pháp châm cứu để mang lại hiệu quả cao hơn khi điều trị bệnh.
  • Ngoài ra, phương pháp xoa bóp, bấm huyệt nên thực hiện bởi những thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao. Chính vì vậy, nên đến trực tiếp phòng khám hoặc trung tâm y tế y học cổ truyền để điều trị hiệu quả nhất.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy hay các phương pháp y học cổ truyền nói chung người bệnh nên kiên trì để đạt hiệu quả cao nhất. Không nên bỏ dở liệu trình và nên tuân thủ theo sự chỉ định của thầy thuốc để nhanh chóng giải tình trạng bệnh.  Sau khi điều trị mà không có kết quả người bệnh nên đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng bệnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *