Các bài tập chữa đau vai gáy tại nhà hiệu quả

Đau vai gáy mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại gây ra rất nhiều phiền phức cho người bệnh. Để điều trị, ngoài việc dùng thuốc thì các bài tập chữa đau vai gáy cũng là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tật rất hiệu quả. Trong bài viết này, bác sĩ của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam sẽ giới thiệu một bài tập đơn giản gồm 4 động tác mà người bệnh có thể thực hiện ngay tại nhà.

Tham khảo thêm:

Áp dụng những bài tập chữa đau vai gáy giúp giảm đau và chữa trị hiệu quả

Áp dụng những bài tập chữa đau vai gáy giúp giảm đau và chữa trị hiệu quả

Bài tập chữa đau vai gáy tại nhà hiệu quả

– Động tác 1:

  • Tư thế chuẩn bị: Ngồi trên mặt sàn, mặt thảm hoặc ngồi trên ghế, giữ cho lưng và cổ gáy thẳng, tay để thả lỏng tự nhiên, toàn thân thư giãn.
  • Thực hiện: Đan hai bàn tay vào nhau, lòng bàn tay hướng ra ngoài. Từ từ đưa hai bàn tay lên cao đồng thời hít vào, mắt nhìn theo hướng tay đang đưa lên. Tay vẫn giữ nguyên, đầu nghiêng sang trái khoảng 5 giây, sau đó nghiêng sang phải 5 giây. Đưa tay xuống, thở ra và lặp lại động tác này thêm 1 lần nữa.

– Động tác 2:

  • Tư thế chuẩn bị: Ngồi xếp bằng (Tư thế giống ngồi thiền hoặc yoga) trên thảm, toàn thân thư giãn.
  • Thực hiện: Từ từ cúi đầu xuống sát mặt thảm đồng thời hít vào. Vẫn giữ tư thế như vậy, đưa hai tay về phía trước, cổ ưỡn lên để các cơ và dây thần kinh ở cổ được kéo giãn. Thực hiện khoảng 5 đến 10 giây thì thở ra, dần dần trở về tư thể chuẩn bị ban đầu. Thực hiện thêm 1 lần như vậy nữa.

– Động tác 3:

  • Tư thế chuẩn bị: Ngồi trên mặt sàn, mặt thảm hoặc ngồi trên ghế, giữ cho lưng và cổ gáy thẳng, tay để thả lỏng tự nhiên, toàn thân thư giãn.
  • Thực hiện: Đặt 2 tay lên mỏm vai, sau đó xoa bóp nhẹ nhàng từ phần vai ngoài cùng vào phía cổ gáy. Khi nào thấy tay mỏi thì dừng lại và trở về tư thế chuẩn bị. Thực hiện động tác này thêm 1 lần nữa.

– Động tác 4:

  • Tư thế chuẩn bị: Đứng trên thảm, hai chân mở rộng bằng vai, đầu và gáy giữ thẳng hoặc cũng có thể ngồi trên ghế giống tư thế chuẩn bị của động tác đầu tiên.
  • Thực hiện: Từ từ nghiêng đầu sang bên trái đồng thời hít vào, sau đó trở về tư thế ban đầu đồng thời thở ra. Tiếp tục thực hiện tương tự với bên còn lại. Lặp lại động tác này 2 lần.

Bài tập chữa đau vai gáy này có thể thực hiện mỗi ngày hoặc tập nhiều lần một ngày nếu có thời gian. Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, điều trị đúng theo liệu trình của bác sĩ sẽ giúp người bệnh nhanh chóng đẩy lùi được cơn đau.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *