Biện pháp an toàn chữa đau vai gáy cho người cao tuổi

Đau vai gáy ở người cao tuổi là hiện tượng thường gặp khi mà tuổi càng cao hệ cơ xương khớp càng kém. Khả năng phục hồi bệnh ở người cao tuổi cũng kém hơn khi người trẻ. Chính vì vậy cần lựa chọn biện pháp chữa trị phù hợp nhất.

Bệnh đau vai gáy ở người cao tuổi

Đối tượng của bệnh đau vai gáy không loại trừ trường hợp nào, nhưng phổ biến nhất, ta sẽ thấy bệnh xuất hiện nhiều ở giới văn phòng và người cao tuổi. Nguyên nhân rất dễ hiểu, giới văn phòng thường xuyên ngồi cố định một chỗ không vận động, người cao tuổi thì bị lão hóa nhanh dẫn đến việc suy giảm chức năng của nhiều bộ phận, chứ không riêng gì khu vực vai gáy.

bien-phap-toan-chua-dau-vai-gay-cho-nguoi-cao-tuoi

Hiện tượng đau vai gáy ở người cao tuổi

Tuy nhiên, càng ở độ tuổi trẻ, thì khả năng hồi phục càng cao. Điều ngược lại, ở những người gia mắc bệnh đau vai gáy, không chỉ thời gian điều trị lâu hơn, mà biện pháp điều trị cũng phải chọn lọc hơn, có nhiều những lưu ý đi kèm hơn. Nguyên nhân cũng chính bởi sự lão hóa. Cơ thể nhìn về tổng quan khi về già đã bị thoái hóa nhiều bộ phận, chức năng, hoạt động không còn được nhịp nhàng và khỏe mạnh như thời còn trẻ. Đồng thời, khả năng hấp thụ các sản phẩm điều trị cũng kém đi nhiều. Với các loại thuốc Tây y, khi sử dụng cho người già cũng phải đặc biệt chú ý, vì chúng thường có tác dụng phụ cũng như trường hợp chống chỉ định đi kèm.

Những biện pháp điều trị đau vai gáy cho người cao tuổi thông thường đang được áp dụng hiện nay

– Dùng thuốc: là các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, an thần, giãn cơ vân nhẹ, cao dán…

– Vật lý trị liệu: các biện pháp chườm nóng/lạnh, xoa bóp, bấm huyệt, xung điện…

– Một số bài thuốc dân gian như rượu ngâm xoa bóp, thuốc lá đắp giảm đau, thuốc sắc uống, bài thuốc điều trị chuyên biệt.

Vậy khi điều trị bệnh đau vai gáy cho người cao tuổi, chúng ta nên quan tâm những gì?

– Sử dụng các loại thuốc: thuốc giảm đau, thuốc chống viêm có thể mang lại rất nhiều tác dụng phụ không tốt, điển hình là chóng mặt, khó chịu, tăng huyết áp… Vậy nên, khi áp dụng các loại thuốc này với người già, cần đặc biệt chú ý về liều lượng và thời gian sử dụng. Liều lượng tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, và không dùng liên tục trong thời gian dài. Nhiều người lạm dụng thuốc, uống mỗi khi cảm thấy đau để tạm quên cảm giác. Người cao tuổi lại đặc biệt nhạy cảm hơn với những tác dụng phụ này. Ngoài ra, thuốc giảm đau thường không nên dùng cho người bị vấn đề về gan, và thuốc chống viêm hạn chế dùng cho người gặp vấn đề về dạ dày.

– Vật lý trị liệu và các bài tập vận động cũng chỉ nên dừng lại ở mức độ nhẹ nhàng, vừa sức, dừng lại ở mức độ có thể chịu đựng được. Nên lưu ý nếu có hiện tượng viêm, phù nề thì hạn chế xoa bóp và chườm nóng, vì điều này có thể khiến bệnh trở nên tệ hại hơn.

– Các bài thuốc dân gian cũng có thể được áp dụng, nhưng nguyên liệu phải an toàn và loại thuốc phải đảm bảo hiệu quả. Mặc dù thảo dược nhìn chung là an toàn, nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều.

Đối với người cao tuổi bị đau vai gáy, nếu không có những biện pháp tác động đúng đắn, bệnh sẽ rất dễ tiến triển thành mãn tính, khó trị và gây nên nhiều hậu quả không đáng có.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *