Biện pháp giảm đau lưng khi mang thai

Hầu hết phụ nữ đều gặp phải vấn đề đau lưng khi mang thai, đặc biệt là vào những tháng cuối của thai kỳ. Mặc dù đa số đau đều chỉ dừng lại ở mức đau nhẹ hoặc trung bình, nhưng bao nhiêu đó cũng đủ để gây ra không ít phiền phức cho mẹ bầu. Vì vậy các mẹ hãy tham khảo một số biện pháp giảm đau lưng khi mang thai dưới đây nhé!

Xem thêm: Nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lưng

Biện pháp giảm đau lưng khi mang thai

Bên cạnh sự tăng lên về kích cỡ và trọng lượng của thai nhi thì thói quen vận động, chế độ ăn uống của mẹ bầu cũng có thể gây ra hiện tượng đau lưng. Dựa vào đó, chúng ta có thể khắc phục tình trạng này bằng một số biện pháp như sau:

– Điều chỉnh tư thế vận động: Vận động sai tư thế là nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau lưng ở tất cả mọi người, với phụ nữ mang thai thì vấn đề này lại càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy khi làm việc, mẹ bầu nên được ngồi trên ghế êm có tựa, lưng để thẳng. Chân có thể tựa lên ghế có chiều cao gần bằng ghế ngồi để dàn đều áp lực của trọng lượng lên toàn bộ cơ thể.

Nếu ngồi xem Tivi, nên có gối lót sau lưng, cánh tay để lên thành ghế hoặc để lên gối tựa. Thi thoảng nên thay đổi tư thế để cơ thể được thư giãn.

– Tập thể dục: Thể dục là một cách giảm đau lưng khi mang thai rất hiệu quả. Trong đó hai môn phù hợp nhất là yoga và bơi lội. Mẹ bầu có thể thực hiện các bài tập từ đầu cho đến tận các tháng cuối của thai kỳ.

– Tắm nước ấm: Giúp cho mạch máu giãn nở, cơ thể của mẹ bầu được thư giãn và làm  giảm đáng kể các cơn đau lưng. Tuy nhiên, không nên tắm nước quá nóng hoặc tắm quá lâu. Thời gian tắm dưới 20 phút với nước khoảng 37 độ C là hợp lý nhất.

– Tư thế ngủ: Kể từ tháng thứ 3 trở đi, khi ngủ mẹ bầu nên nằm nghiêng người về bên trái sẽ giúp cho máu lưu thông và hạn chế tình trạng đau lưng. Tuy nhiên nếu thấy khó chịu khi nằm mãi một tư thế, mẹ bầu hoàn toàn có thể đổi sang tư thế khác.

– Sử dụng đai đeo hỗ trợ bà bầu: Loại đai này rất phù hợp với những mẹ phải đứng nhiều, nó có thể làm giảm sức ép của bụng bầu lên lưng, giúp giảm đau lưng khá hiệu quả. Các sản phẩm này thường có nhiều loại và được bày bán rộng rãi ở các shop dành cho bà bầu.

Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên duy trì một chế độ ăn uống phù hợp và giữ tâm trạng thoải mái. Trong trường hợp đau lưng dữ dội, hiện tượng đau lưng khi mang thai có thể bắt nguồn từ bệnh lý. Khi đó mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên chính xác nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *