Bí quyết chống đau vai gáy của dân văn phòng khi ngồi máy tính lâu

Việc ngồi trước máy tính trong thời gian dài là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau vai gáy của dân văn phòng, đau vai gáy khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, đau nhức, ảnh hưởng tới công việc và chất lượng cuộc sống. Thấu hiểu điều đó, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết giúp bạn hạn chế sự ảnh hưởng từ thiết bị máy tính trong quá trình làm việc.

Hiện nay, bệnh đau vai gáy dân văn phòng khá phổ biển bởi họ là những người thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính, ngồi nhiều và ngồi trong thời gian dài, ít di chuyển, vận động dẫn đến các cơ không được dẻo dai, dễ bị co cứng. Biểu hiện của bệnh là xuất hiện các cơn đau ở cùng vai, gáy, lan xuống cánh tay và thường đi kèm với cơn đau nửa đầu. Đau vai gáy của dân văn phòng nói riêng và bệnh đau vai gáy nói chung khiến người bệnh khó quay cổ, các động tác đi lại hay làm việc  đều ảnh hưởng và gây đau.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây đau vai gáy ở dân văn phòng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau vai gáy ở dân văn phòng như: bị các bệnh về xương khớp, nằm ngủ không đúng tư thế, bị lạnh đột ngột, do tuổi tác, ngồi trong phòng lạnh, ngồi trước quạt quá lâu… Tuy nhiên, đối với các nhân viên công sở, đặc thù công việc phải ngồi lâu trước máy tính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau mỏi vai gáy.

Ngồi lâu trước máy tính là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau vai gáy dân văn phòng

Ngồi lâu trước máy tính là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau vai gáy dân văn phòng

Bí quyết chống đau vai gáy của dân văn phòng

Nếu bị đau vai gáy nhẹ, có thể tự khỏi và không cần điều trị nhưng bệnh đau vai gáy của dân công sở nặng, kéo dài nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần thì việc điều trị phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy, để phòng tránh mắc bệnh, bạn cần bỏ túi một số bí quyết sau:

  • Trong quá trình làm việc, hãy dành thời gian thư giãn, đi lại, tránh ngồi làm việc quá lâu trước máy tính. Nên tạo thói quen 45 – 60 phút nghỉ giải lao một lần để tinh thần luôn thoải mái và cơ thể không mệt mỏi.
  • Khi ngồi làm việc, hãy ngồi đúng tư thế: cổ luôn thẳng trục với xương sống, hai tay vuông góc với khủy tay, phần hông nên kê một chiếc gối để giữ cơ thể luôn thoải mái.
Ngồi đúng tư thế khi làm việc tại văn phòng

Ngồi đúng tư thế khi làm việc tại văn phòng

  • Khi cảm thấy mỏi cổ, mỏi vai, có thể xoa bóp nhẹ nhàng để lấy lại cảm giác dễ chịu rồi tiếp tục làm việc.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe.
  • Khi ngủ, không nên nằm nghiêng, co quắp và kê gối cao đầu khiến sáng thức dậy cơ thể mệt mỏi, đến công sở ngồi làm việc trước máy tính lâu là nguy cơ bị bệnh đau vai gáy ở dân văn phòng.

Nếu trong trường hợp bị bệnh đau vai gáy khi làm việc văn phòng, hãy xoa bóp nhẹ nhàng, không nên cố gắng quay cổ hoặc làm việc nặng khi mắc bệnh. Đồng thời đến các cơ sở Đông y để được chấm cứu, bấm huyệt giúp giảm cơn đau hiệu quả. 

Xem chi tiết tại: Chữa đau vai gáy bằng châm cứu các huyệt đạo

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *