Bị đau dây thần kinh cổ phải làm sao để chữa trị dứt điểm?

Có một thực tế chúng ta cần nắm được, đó là ta chỉ cảm thấy đau dây thần kinh cổ khi thứ dây thần kinh này gặp vấn đề đến mức viêm. Nếu chỉ là chèn ép thông thường, chắc chắn sẽ không tạo ra cơn đau, nhưng chèn ép lâu ngày hoặc chấn thương tác động không xử lý, chứng viêm xuất hiện, vùng dây thần kinh sẽ bị đau.

Có thể bạn quan tâm: Hiện tượng mỏi cổ đau đầu là gì?

Đau dây thần kinh cổ

Sự thật về đau dây thần kinh cổ

Nhiều tài liệu vẫn viết rằng các cơn đau xuất hiện khi dây thần kinh bị một tác động của bộ phận khác đè ép lên. Nhưng có thể làm một thí nghiệm nhỏ, đó là tự dùng ngón tay ấn lên vị trí cổ gáy, nơi có dây thần kinh tập trung, chúng ta sẽ không cảm thấy đau. Đúng là như vậy, cơn đau là do vấn đề viêm gây ra, còn viêm cũng có thể do chèn ép, nhưng phải là chèn ép lâu ngày. Và thêm một điều nữa, nếu vấn đề này nặng, diễn biến phức tạp, dây thần kinh có thể sẽ bị tổn thương vĩnh viễn.

Đau dây thần kinh cổ là bởi nguyên nhân gì?

Như đã nói, dây thần kinh cổ bị đau là do chúng bị chèn ép lâu gây viêm, sự chèn ép này có thể đến từ:

– Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Phần đĩa đệm giữa các đốt sống với nhiều nguyên nhân (lao động nặng, lười vận động, sai tư thế, lão hóa tuổi già…) sẽ có xu hướng lồi phần nhân xơ ra ngoài, tạo thành khối thoát vị. Khối này hoàn toàn có khả năng chèn ép các bộ phận xung quanh, gây ra những cơn đau dây thần kinh cổ.

– Gai cột sống cổ: Khi một hoặc một số vị trí của các bộ phận quanh đốt sống cổ bị tổn thương, cơ thể sẽ tự “bù trừ” bằng sự lắng tụ canxi, nhưng lại vô tình gây ra tình trạng gai cột sống. Hướng tác động của gai cột sống lên dây thần kinh cũng giống với khối thoát vị.

Đau vai gáy: Là khi các phần mềm quanh khu vực cổ – vai – gáy bị tổn thương, cũng xuất phát từ sự chèn ép (ngủ sai tư thế, vận động quá tầm và quá mạnh…). Dây thần kinh cổ bị chèn sẽ viêm và gây đau.

Đặc điểm những cơn đau dây thần kinh cổ

Khu vực cổ gáy có khá nhiều loại dây thần kinh, với phân bố và chức năng cũng có phần khác nhau, thế nên biểu hiện của cơn đau này cũng có phần khác biệt ở mỗi bệnh nhân. Có người chỉ bị đau xung quanh vùng cổ gáy, có người bị đau lan cả một bên bả vai, thậm chí là lan xuống đến cánh tay và tận ngón tay. Trường hợp hiếm sẽ có người bị đau ở cả 2 bên người.

Những cơn đau này có đặc điểm ban đầu giống như kiến bò, âm ỉ, sau có thể tăng dần cấp độ thành nhức mỏi, tê buốt, đau dữ dội, thậm chí là đau như điện giật, dao đâm tùy theo mức độ tình trạng bệnh của mỗi người.

Phải chữa đau dây thần kinh cổ như thế nào?

Bệnh về dây thần kinh hầu như được áp dụng điều trị nội khoa là phổ biến. Hầu như có rất thấp các trường hợp được chỉ định áp dụng ngoại khoa (phẫu thuật điều trị). Nếu vào bệnh viện, người bệnh nên xác định tâm lý sẽ phải điều trị bệnh khá lâu dài với các phương pháp dùng thuốc bảo tồn, cùng sự tích cực tập luyện, làm vật lý trị liệu. Phẫu thuật có thể giải quyết được tình trạng chèn ép, loại bỏ vùng viêm, nhưng thậm chí vẫn có những trường hợp không thể giải quyết được những vấn đề đó. Hơn nữa sau phẫu thuật người bệnh vẫn phải tham gia các chế độ tập luyện đặc biệt để phục hồi chức năng.

Ngoài thuốc thì bác sĩ cũng có thể tiêm steroid để giảm viêmvà giảm đau, nhưng điều kiện để được tiêm steroid khá khắc nghiệt, và tác dụng phụ của phương pháp này cũng khá nhiều. Trước khi tiêm bác sĩ sẽ luôn có những nhắc nhở với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Người bệnh cũng có thể tìm đến các bài thuốc Đông y để giải quyết tình trạng đau dây thần kinh cổ, nhưng nếu không đủ kiên nhẫn thì phương pháp này sẽ không mang lại hiệu quả rõ rệt nào hết. Tuy nhiên ưu điểm của phương pháp này là đã chữa khỏi thì khá dứt điểm, nên nếu người bệnh quyết định lựa chọn thì cần tìm hiểu kỹ bài thuốc. Tham khảo thêm: Thái y tọa cốt phong – Bài thuốc chữa đau dây thần kinh cổ hiệu quả

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *