Bệnh viêm bao gân gấp ngón tay và cách chữa trị

Viêm bao gân ngón tay thường gặp ở những người thường xuyên phải vận động cổ tay, bàn tay và các khớp ngón tay như giáo viên, nhân viên văn phòng, nội trợ, lái xe…  Nếu không được chữa trị, bệnh sẽ ngày một nặng, khiến cho người bệnh đau đớn, gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm:

Tìm hiểu về bệnh viêm bao gân gấp ngón tay

Bệnh viêm bao gân ngón tay còn được gọi với tên khác là hiện tượng ngón tay lò xo, ngón tay bật vì ngón tay cái và ngón tay trỏ rất khó duỗi hoặc gập lại, khiến cho ngón tay luôn trong tư thế gấp hờ.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là sự vận động quá mức của bàn tay, lặp đi lặp lại những động tác giống nhau trong thời gian dài dẫn đến tay bị tổn thương không thể tự khắc phục được. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể là hậu quả của chấn thương, bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc thoái hóa khớp.

Triệu chứng báo hiệu viêm bao gân gấp ngón tay khá dễ nhận biết khi người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện những cơn đau nhức bàn tay, ngón tay khó cử động, nhất là với động tác duỗi thẳng hoặc nắm chặt. Tại chỗ bị viêm có thể đau nhiều hơn hoặc thấy sưng đỏ. Một thời gian sau, khi lấy tay còn lại sờ vào chỗ đau sẽ thấy những hạt xơ di chuyển được.

Viêm bao gân ngón tay không gây nguy hiểm đến tính mạng, cũng ít khi làm người bệnh tàn phế nhưng lại gây ra rất nhiều phiền phức. Vì vậy chữa bệnh là việc làm cần thiết.

Bệnh viêm bao gân gấp ngón tay

Bệnh viêm bao gân gấp ngón tay là bệnh thường gặp ở những người hoạt động ngón tay nhiều

Chữa trị viêm bao gân ngón tay

Để điều trị viêm bao gân gấp ngón tay, người ta thường kết hợp giữa phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Trước tiên, người bệnh cần được nghỉ ngơi, hạn chế vận động tại vùng gân bị tổn thương. Trong trường hợp bị sưng đau nhiều, có thể áp dụng phương pháp chườm lạnh bằng đá.

Thuốc được dùng nhiều trong trị bệnh là thuốc giám đau, thuốc chống viêm tại chỗ, tiêm corticoid, thuốc chống thoái hóa và dùng các phế phẩm. Trong suốt quá trình điều trị cần có sự theo dõi và điểu chỉnh của bác sĩ để kịp thời khắc phục các sự cố.

Nếu mọi phương pháp điều trị trên đầu không cho chuyển biến tích cực, người bệnh có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ phần viêm xơ. Việc này phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm để tránh các biến chứng sau phẫu thuật.

Điều trị viêm bao gân ngón tay có thể mất nhiều thời gian. Sau khi đã chữa khỏi, cần tránh các yếu tố nguy cơ làm bệnh tái phát như chấn thương cổ tay hoặc vận động quá nhiều.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *