Bệnh viêm bao gân cổ tay là gì?

Viêm bao gân cổ tay được phát hiện vào năm 1895 bởi bác sĩ phẫu thuật người Thụy Sỹ Fréderic DeQuervain, vì thế người ta vẫn dùng khái niệm hội chứng De Querrvain để nói về căn bệnh này.

Viêm bao gân cổ tay là gì?

Ở cổ tay có một bộ phận được gọi là đường hầm, trong đó có các dây thần kinh và các gân duỗi gấp ngón. Bên ngoài hệ thống nay được bao bọc bởi bao hoạt dịch gân, có tác dụng bôi trơn và giúp cho hoạt động của cổ tay cùng các ngón tay được dễ dàng hơn.

Viêm bao gân cổ tay là hiện tượng lớp bao hoạt dịch bên ngoài bị tổn thương, viêm nhiễm. Khi đó, người bệnh sẽ thấy đau đớn và khó sử dụng bàn tay.

Xem thêm: 

Nguyên nhân gây bệnh viêm bao gân cổ tay

Đến nay, nguyên nhân gây bệnh đa phần đều mang tính chất mơ hồ, khó xác định. Nhiều ý kiến cho rằng đây là bệnh tự phát dưới sự tác động của các yếu tố thuận lợi. Trong đó phổ biến nhất là chấn thương cổ tay do vận động, bệnh nghề nghiệp (của giáo viên, người bán thịt ngoài chợ, nội trợ tại gia đình, đầu bếp…). Ngoài ra viêm bao gân cổ tay cũng có thể là hậu quả của các bệnh xương khớp khác.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm bao gân cổ tay

Khi bị viêm bao gân ở cổ tay, triệu chứng dễ thấy nhất là đau. Đau xảy ra xung quanh vùng cổ tay, có thể lan lên ngón tay. Tại vùng mỏm trâm quay có dấu hiệu sưng đỏ, nóng, đau và đau nhói khi nhấn vào. Đau xảy ra nhiều hơn vào ban đêm hoặc khi cố vận động các ngón tay. Tất cả các hoạt động duỗi ra hoặc cầm nắm của ngón tay đều bị hạn chế rõ rệt.

Điều trị và phòng tránh viêm bao gân cổ tay hiệu quả

Điều trị bệnh phải sử dụng nhiều phương pháp kết hợp với nhau như không dùng thuốc, dùng thuốc, vật lý trị liệu hoặc có thể được chỉ định phẫu thuật khi cần.

– Điều trị không dùng thuốc: Sử dụng cho những trường hợp bệnh nhẹ. Các biện pháp thường dùng trong trường hợp này là:

  • Hạn chế vận động cổ tay, bàn tay trong 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi;
  • Cố định vùng này bằng nẹp nếu như bệnh nặng hơn. Việc này phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, người bệnh không thể tự nẹp tại nhà;
  • Chườm lạnh bằng đá để giảm đau, tiêu sưng;
  • Sử dụng liệu pháp laser màu, xung điện để điều trị.

– Điều trị dùng thuốc: Đa số là thuốc giảm đau, kháng viêm, bao gồm:

  • Bôi thuốc chống viêm không steroid;
  • Uống thuốc chống viêm không steroid;
  • Uống thuốc giảm đau;
  • Tiêm corticoid tại chỗ;

– Điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật: Là biện pháp được chỉ định cuối cùng sau khi tất cả các biện pháp trên đều không hiệu quả. Người bệnh sẽ phải bỏ ra chi phí lớn cho quá trình phẫu thuật và có thể phải đối mặt với các rủi ro nếu có.

Sau khi điều trị, cần hạn chế vận động cổ tay và bàn tay trong một thời gian. Các yếu tố thuận lợi cho bệnh tái phát cũng cần phải hạn chế. Tránh dùng dầu xoa bóp, nắn khớp cổ tay sẽ làm cơ thể tổn thương thêm. Để phòng bệnh viêm bao gân cổ tay, nên duy trì chế độ ăn uống khoa học và hạn chế các hành động lặp đi lặp lại ở cổ tay.

 

Thẻ:,

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *