4 phương pháp cải thiện trí nhớ cho người trẻ hay quên

Cải thiện trí nhớ đang là một chủ đề rất được quan tâm hiện nay. Lý do là bởi các bệnh liên quan đến hệ thần kinh đang có xu hướng trẻ hóa trong những năm gần đây, trong đó có hiện tượng suy giảm trí nhớ. Đãng trí, trí nhớ kém nếu như trước đây chỉ nỗi lo của những người lớn tuổi thì nay nó là vấn đề phổ biến ở cả thanh niên và người trẻ.

Không chỉ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày, học tập và làm việc kém hiệu quả, các chuyên gia đã chứng minh rằng, hơn 5% những người mắc chứng suy giảm trí nhớ sẽ phát triển thành bệnh teo não, sa sút trí tuệ trong vòng 3 năm nếu không được điều trị.

Xem thêm: bệnh teo não ở người già và cách chữa trị

Hiện tượng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

phương pháp giúp tăng trí nhớ

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Khi hệ thần kinh phải chịu nhiều áp lực, thường xuyên bị tổn thương thì khả năng dẫn truyền của các tế bào thần kinh bị trì trệ. Điều này gây ra hậu quả là khả năng lưu trữ và ghi nhớ thông tin của não bộ gặp khó khăn. Từ đó người bệnh sẽ không thể ghi nhớ những thông tin được tiếp nhận.

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất được công bố, tỷ lệ người trẻ có những biểu hiện của suy giảm trí nhớ như đãng trí, hay quên… ngày càng gia tăng. Nếu còn ở mức độ nhẹ thì các biểu hiện thỉnh thoảng xuất hiện còn khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng thì bệnh nhân thường xuyên hay quên, cả những việc vừa mới làm và triệu chứng lặp lại nhiều lần trong ngày.

Tâm lý chủ quan của đa số mọi người thường cho rằng việc hay quên một điều gì đó nho nhỏ chỉ là biểu hiện thoáng qua của việc họ bị phân tâm bỏi những việc khác, nó không thể nào ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống và sức khỏe. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu về thần kinh tại Mỹ mới đây đã chỉ ra rằng 50% những người bị suy giảm trí tuệ với mọi mức độ sẽ dẫn đến giảm sút khả năng tư duy, chỉ còn bằng một nửa trước đây.

Đối với những người trẻ tuổi, bận bịu với công việc thì suy giảm trí nhớ càng tạo ra một vòng luẩn quẩn. Khi trí nhớ giảm đi, não phải tích cực hoạt động nhiều hơn vì vừa phải thu thập và xử lý thông tin mới vừa phải cố gắng để nhớ lại những thông tin trước đó. Đầu óc phải hoạt động quá nhiều, căng ra dẫn đến mệt mỏi gây tình trạng stress. Từ đó suy giảm trí nhớ cứ thế mà trầm trọng hơn.

Phương pháp cải thiện trí nhớ ở người trẻ tuổi

Mặc dù khi các tế bào thần kinh đã bị phá hủy thì không có cách nào có thể khôi phục lại được nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động kiểm soát quá trình này với những 4 biện pháp đơn giản như sau:

1. Ngồi thiền là phương pháp giúp tăng trí nhớ

Ngồi thiền là khoảng thời gian não được nghỉ ngơi, ngừng xử lý thông tin. Do đó đây là phương pháp làm tăng cường trí nhớ rất hiệu quả được các chuyên gia thần kinh khuyên bệnh nhân của họ thực hiện hàng ngày. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phương pháp này có hiệu quả cải thiện trí nhớ chỉ sau 8 tuần thực hiện. Hơn nữa, ngồi thiền cũng giúp bạn tập trung hơn, chức năng lưu trữ thông tin của bộ nhớ ngắn hạn được phục hồi đáng kể sau 2 tuần.

2. Uống café để tăng cường trí nhớ

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc uống một ly café sau khi tập thể dục sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn, tăng cường bộ nhớ lên tới 24 tiếng sau đó. Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu đã giải thích về tác dụng này của café là do nó tạo ra những tác động củng cố trí nhớ, giúp bộ não lưu trữ thông tin tốt hơn.

3. Nhai kẹo cao su là phương pháp tăng trí nhớ

Một phương pháp cải thiện trí nhớ vừa dễ thực hiện vừa không tốn thời gian là nhai kẹo cao su khi bạn đang được nghe, được học về những điều mới.
Vùng hippocampus có vài trò ghi nhớ thông tin có thể hoạt động tích cực và hiệu quả hơn khi bạn nhai kẹo cao su. Việc nhai kẹo cao su cũng làm tăng oxy lên não giúp tập trung tốt hơn.

4. Chú ý đến giấc ngủ của bạn

Một giấc ngủ chất lượng được chứng minh là yếu tố tác động quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ. Thời gian ngủ, là lúc đa số các quá trình củng cố trí nhớ xảy ra. Nếu không ngủ đủ giấc, hoặc ngủ không sâu sẽ khiến không chỉ hoạt động của hệ thần kinh trì trệ mà còn làm cơ thể mệt mỏi, uể oải.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *